[Vật lý 10] Bài tập

D

duoisam117

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài này nhờ mọi người giúp giùm… làm hoài mà rắc rối quá à... không làm được hết mấy tờ giấy rồi @-)@-)@-)

Một sợi dây không dãn có chiều dài 1 m khối lượng không đáng kể, một đầu được giữ cố định ở O các mặt đất 25 m còn đầu kia buộc vào một viên bi nặng. Cho viên bi quay tròn đều trong mặt phẳng đứng với tốc độ góc 20 rad/ s. Khi dây nằm ngang và vật đang đi xuống thì dây đứt. Lấy g = 10 m/s2 .:p:p:p

a. Tính pttđ theo thời gian của viên bi sau khi dây đứt.:(:(:(

b. Tính thời gian để viên bi chạm đất và vận tốc lúc chạm đất.:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Có bài này nhờ mọi người giúp giùm… làm hoài mà rắc rối quá à... không làm được hết mấy tờ giấy rồi @-)@-)@-)

Một sợi dây không dãn có chiều dài 1 m khối lượng không đáng kể, một đầu được giữ cố định ở O các mặt đất 25 m còn đầu kia buộc vào một viên bi nặng. Cho viên bi quay tròn đều trong mặt phẳng đứng với tốc độ góc 20 rad/ s. Khi dây nằm ngang và vật đang đi xuống thì dây đứt. Lấy g = 10 m/s2 .:p:p:p

a. Tính pttđ theo thời gian của viên bi sau khi dây đứt.:(:(:(

b. Tính thời gian để viên bi chạm đất và vận tốc lúc chạm đất.:(:(:(
Ta có [TEX]v_0[/TEX]=[TEX]\omega[/TEX].[TEX]s_d[/TEX]= 20(m)

Chọn chiều dương trên xuống dưới, gốc thời gian lúc dây dứt.
Phương trình toa dộ- thời gian:
x =[TEX]x_0[/TEX]+ [TEX]v_0[/TEX].t+[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].a.[TEX]t^2[/TEX]
= 20.t + 5[TEX]t^2[/TEX](1)
b) Vật chạm đất khi s=25(m)
(1)\Rightarrow 5[TEX]t^2[/TEX]+ 20.t= 25
\Rightarrow [TEX] t_1[/TEX]= 1(s)>0 (nhận)
[TEX]t_2[/TEX]= -5(s) <0(loại)
Áp dụng c/thức: v=[TEX]v_0[/TEX]+ g.t = 10+ 20= 30(m/s)
 
Top Bottom