[Vật lý 10] Bài tập

N

nhoxdeptrai593

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xy lanh của 1 ống bơm hình trụ có diện tích 10cm^2, chiều dài 30cm được dùng để nén không khí vào quả bóng có thể tích2,5 (l). Phải bơm bao nhiêu lần để áp suất của quả bóng gấp 3 lần áp suất khí quyển. Cho rằng quả bóng trước khi bơm không có không khí & nhiệt độ không khí đo vào quả bóng không đổi.
Giải
Thể tích xy lanh: 0,3 (l )
Thể tích không khí sau n lần bơm (ổ áp suất khí quyển): nV
Ta có : n=( 3p.2,5) : ( p.0,3) = 25 (lần)

Cái tớ muốn hỏi là tại sao " Thể tích không khí sau n lần bơm lại ở áp suất khí quyển?"
 
N

nusinh_lanhlung

theo mình vì ban đầu áp suất khí ở trong xi lanh phải cân bằng với áp suất khí quyển ở bên ngoài.nên p khí of xi lanh =p khí quyển.nghĩ vậy hok bít đúng hok.có gì sửa dùm nghen
 
P

_phonglinh_

A`. Vi` đơn giản áp suất bên trong và bên ngoài môi trường phải như nhau để bóng ko bị vỡ thôi. Cũng như chúng ta sống trong trái đất thì áp suất cơ thể cân bằng với môi trường bên ngoài.
Đó cũng là lí do giải thik cho việc khi ở sâu trong nước người thợ lặn nếu ko mang đồ chuyên dụng thì bị chảy máu ra ở tai và mũi, cả miệng nữa... Còn phi hành gia ra ngoài vũ trụ mà ko có đồ chuyên dụng cũng bị phình to như quả bóng và BÙM !! :D
Bài Lí này rất đơn giản, chỉ cần áp dụng Boyle-Mariotte vè thay đổi V và p thôi.
 
Top Bottom