B
botvit
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Áp suất thuỷ tĩnh. Định luật Paxcan
1. Áp suất thuỷ tĩnh
Khái niệm về áp suất :
Áp suất tại mọi điểm trên một mặt bị ép là độ lớn của áp lực trên một đơn vị diện tích mặt đó.
Đơn vị đo áp suất trong hệ SI là Niutơn trên mét vuông (N/m2). Còn gọi là Paxcan (Pa) : 1Pa = 1N/m2.
Ngoài ra còn dùng ; 1bar = 105Pa ; 1mb = 10-3bar = 102N/m2.
Áp suất thuỷ tĩnh :
Một chất lỏng được gọi là ở trạng thái cân bằng (tĩnh) khi nó được nằm yên trong một bình đựng cố định.
Áp suất tĩnh : Áp lực đo chất lỏng cân bằng tác dụng lên một đơn vị diện tích nhỏ ΔS của thành bình đựng hay của bề mặt một vật nhúng trong chất lỏng có phương vuông góc với ΔS và có độ lớn không phụ thuộc vào độ nghiêng của ΔS mà chỉ phụ thuộc vào vị trí cao hay thấp của ΔS trong lòng chất lỏng.
Áp suất
trên diện tích nhỏ ΔS chỉ phụ thuộc vào vị trí cao hay thấp của ΔS trong chất lỏng mà không phụ thuộc vào độ nghiêng của ΔS gọi là áp suất thuỷ tĩnh (gọi tắt là áp suất) của chất lỏng tại vị trí đang xét.
2. Áp suất khí quyển
Áp suất thuỷ tĩnh đúng cho một chất khí ở trạng thái tĩnh (cân bằng) nói riêng và cũng đúng cho mọi khoảng không gian có thể không quá lớn của bầu khí quyển xung quanh Trái Đất (đang ở trạng thái tĩnh).
Ứng với mỗi điểm trong khoảng không gian của khí quyển có một giá trị tương ứng của áp suất khí quyển.
Ngoài đơn vị áp suất trong hệ SI, áp suất khí quyển và áp suất của chất khí còn được đo bằng các đơn vị torr (mmHg). atmôtphe vật lí (atm) và atmôtphe kĩ thuật (at) : 1torr = 1mmHg = 1.33.102 Pa ;
1atm = 760mmHg = 1,013.105Pa ;
1at = 0,981.105Pa.
3. Định luật cơ bản của thủy tĩnh học
Áp suất tại một điểm trong lòng chất lỏng :
Xét áp suất tại một điểm A nằm trong chất lỏng cách mặt thoáng chất lỏng một khoảng h. Gọi D là khối lượng riêng của chất lỏng, po là áp suất khí quyển tác dụng lên mặt thoáng của chất lỏng (hình vẽ dưới), khi đó áp suất tại A là : pA = po + Dgh.
Định luật cơ bản của thủy tĩnh học :
Hiệu suất giữa hai điểm B và A cùng nằm trong một chất lỏng cân bằng có giá trị bằng trọng lượng của khối chất lỏng đó chứa trong một hình trụ thẳng đứng, đáy có diện tích bằng một đơn vị và chiều cao bằng hiệu độ sâu giữa hai điểm B và A (như hình vẽ dưới).
Biểu thức : PB – PA = Dg(hB - hA) = Dg∆h.
4. Định luật Paxcan
Phát biểu : Khi một chất lỏng được giam kín trong một hình không biến dạng chịu một tác dụng tăng áp từ bên ngoài thì tác dụng này được truyền đến mọi điểm của chất lỏng và độ tăng áp suất tại mọi điểm là như nhau.
Có thể phát biểu cách khác : Độ tăng áp suất lên một chất lỏng chứa trong bình kín được truyền nguyên vẹn cho mọi điểm của chất lỏng và của thành bình.
Một trong những ứng dụng quan trọng của định luật Paxcan trong thực tế là việc chế tạo ra máy dùng chất lỏng.
1. Áp suất thuỷ tĩnh
Khái niệm về áp suất :
Áp suất tại mọi điểm trên một mặt bị ép là độ lớn của áp lực trên một đơn vị diện tích mặt đó.
Đơn vị đo áp suất trong hệ SI là Niutơn trên mét vuông (N/m2). Còn gọi là Paxcan (Pa) : 1Pa = 1N/m2.
Ngoài ra còn dùng ; 1bar = 105Pa ; 1mb = 10-3bar = 102N/m2.
Áp suất thuỷ tĩnh :
Một chất lỏng được gọi là ở trạng thái cân bằng (tĩnh) khi nó được nằm yên trong một bình đựng cố định.
Áp suất tĩnh : Áp lực đo chất lỏng cân bằng tác dụng lên một đơn vị diện tích nhỏ ΔS của thành bình đựng hay của bề mặt một vật nhúng trong chất lỏng có phương vuông góc với ΔS và có độ lớn không phụ thuộc vào độ nghiêng của ΔS mà chỉ phụ thuộc vào vị trí cao hay thấp của ΔS trong lòng chất lỏng.
Áp suất
trên diện tích nhỏ ΔS chỉ phụ thuộc vào vị trí cao hay thấp của ΔS trong chất lỏng mà không phụ thuộc vào độ nghiêng của ΔS gọi là áp suất thuỷ tĩnh (gọi tắt là áp suất) của chất lỏng tại vị trí đang xét.
2. Áp suất khí quyển
Áp suất thuỷ tĩnh đúng cho một chất khí ở trạng thái tĩnh (cân bằng) nói riêng và cũng đúng cho mọi khoảng không gian có thể không quá lớn của bầu khí quyển xung quanh Trái Đất (đang ở trạng thái tĩnh).
Ứng với mỗi điểm trong khoảng không gian của khí quyển có một giá trị tương ứng của áp suất khí quyển.
Ngoài đơn vị áp suất trong hệ SI, áp suất khí quyển và áp suất của chất khí còn được đo bằng các đơn vị torr (mmHg). atmôtphe vật lí (atm) và atmôtphe kĩ thuật (at) : 1torr = 1mmHg = 1.33.102 Pa ;
1atm = 760mmHg = 1,013.105Pa ;
1at = 0,981.105Pa.
3. Định luật cơ bản của thủy tĩnh học
Áp suất tại một điểm trong lòng chất lỏng :
Xét áp suất tại một điểm A nằm trong chất lỏng cách mặt thoáng chất lỏng một khoảng h. Gọi D là khối lượng riêng của chất lỏng, po là áp suất khí quyển tác dụng lên mặt thoáng của chất lỏng (hình vẽ dưới), khi đó áp suất tại A là : pA = po + Dgh.
Định luật cơ bản của thủy tĩnh học :
Hiệu suất giữa hai điểm B và A cùng nằm trong một chất lỏng cân bằng có giá trị bằng trọng lượng của khối chất lỏng đó chứa trong một hình trụ thẳng đứng, đáy có diện tích bằng một đơn vị và chiều cao bằng hiệu độ sâu giữa hai điểm B và A (như hình vẽ dưới).
Biểu thức : PB – PA = Dg(hB - hA) = Dg∆h.
4. Định luật Paxcan
Phát biểu : Khi một chất lỏng được giam kín trong một hình không biến dạng chịu một tác dụng tăng áp từ bên ngoài thì tác dụng này được truyền đến mọi điểm của chất lỏng và độ tăng áp suất tại mọi điểm là như nhau.
Có thể phát biểu cách khác : Độ tăng áp suất lên một chất lỏng chứa trong bình kín được truyền nguyên vẹn cho mọi điểm của chất lỏng và của thành bình.
Một trong những ứng dụng quan trọng của định luật Paxcan trong thực tế là việc chế tạo ra máy dùng chất lỏng.