[Vật lý 10] Bài tập

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là đề 15 phút trượt của lớp mình mọi người giải giúp mình nha!
Một viên bi có khối lượng 100g đang bay với vận tốc v=10m/s cắm vào bao cát khối lượng 400g treo trên dây dài l=1m. sau khi đạn cắm vào bao cát, bao cát chuyển động lên cao bao nhiêu so với độ cao ban đầu.
 
C

cry_with_me


anh ơi anh
ko biết cách làm của em đúng ko nữa
đầu tiên em áp dụng bảo toàn động lượng để tìm V tổng
sau đó em áp dụng cơ năng vì bao cát có sự di chuyển từ nới này tới nới kia

em nhớ tới bài con lắc xong em nghĩ cái này ko biết đúng ko
__

$P_t = 1$

$P_s = (0,1 + 0,4)V$

-> V= 2 m/s

__


giả sử vật ban đầu cân bằng tại O
Sau khi di chuyển tới điểm M (độ cao cần tìm)
AD đl bảo toàn cơ năng
$W(O) = W(M)$

<-> $mgz_M = \frac{1}{2}m.{V_O}^2$
$W(O) = W(M)$

<-> $\frac{1}{2}m.{V_M}^2 + mgZ_M = \frac{1}{2}m.{V_O}^2 + mgZ_O$

VÌ tại vị trí điểm M, Bao cát có vận tốc bằng 0
và tại vị trí điểm O độ cao bằng 0. vì chọn mốc thể năng ở độ cao thấp nhất
cái này có thể giải thích rõ, nhg chỉ là nháp để hiểu ạ

V_Ô chứ ko phải Vo đâu ạ :)
từ đây rút $z_M$ ra ạ


:)
em chưa làm dạng này bao giờ
lớp 9 có phần bảo toàn năng lượng
nên bài tập dạng nâng cao em học chỉ tính nhiệt năng khi bao cát và bi cắm vào
hoặc tính công thôi
__

chắc có vấn đề ạ


__________________
 
Last edited by a moderator:
N

nttthn_97

ĐLBT Động lượng

$mv=(m+M).V$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$V=2m/s$

V-vận tốc của bao cát sau khi đạn cắm vào

Chọn mốc thế năng tại vị trí thấp nhất

ĐLBT Cơ năng

$\frac{1}{2}(m+M).V^2=(M+m)gh$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$h=0,2$

Đề bài thừa dữ kiện thì phải l=1m
 
C

cry_with_me

ĐLBT Động lượng

$mv=(m+M).V$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$V=2m/s$

V-vận tốc của bao cát sau khi đạn cắm vào

Chọn mốc thế năng tại vị trí thấp nhất

ĐLBT Cơ năng

$\frac{1}{2}(m+M).V^2=(M+m)gh$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$h=0,2$

Đề bài thừa dữ kiện thì phải l=1m

theo em ko phải là thừa dữ kiện mà đề bài muốn đánh lạc hướng

thực chất cái đó ko có liên quan gì, có để cho vật ban đầu cân bằng thôi

nhưng cho nó vào nhiều ko biết người lại nghĩ ra bao nhiêu hướng làm :)
 
H

happy.swan

Hix sao ai cũng bảo mình là anh nhỉ? Mình là girl mà.
Thầy bảo chỗ l=1m để tìm độ cao sau bắn dùng bài con lắc dao động
 
Last edited by a moderator:
P

padawan1997

Confirm là phải dùng l=1m nhé, sau đó dùng Sin Cos Tan để tính nhé :)), vì mọi người có vẻ quên mất cái "F hướng tâm", tính theo lực căng T của dây.
 
T

thaoteen21

tl

bài này thầy mới dạy.hjhj
m:bi
v:bi
M:bao cát
áp dug bảo toàn đl
mv=(M+m).V
\RightarrowV=2 m/s
chọn vị trí ban đầu của vật làm mốc tính thế năng
cơ năng hệ:Wo=$\dfrac{(M+m).V^2}{2}$
tại vị trí góc lệch lớn nhất $\alpha$ cơ năng chỉ còn là thế năng
Wt=(M+m).g.h
với h là độ cao vật so với vị trí ban đầu
h=l-l.cos$\alpha$=l(1-cos$\alpha$) (*)
từ Wo=Wt
\Rightarrowcos$\alpha$=1-$\dfrac{V^2}{2.g.l}$=...
\Rightarrow $\alpha$=....
thay góc $\alpha$ vào * tính ra h
(vì mjh ko có máy tính nên bạn tính ra giúp m nha)
thân....
 
Top Bottom