[Vật lý 10] Bài tập.

L

l0v3_sweet_381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tên lửa khối lượng tổng cộng m = 500 kg đang chuyển động với vận tốc v = 200 m/s thì khai hỏa động cơ. Một lượng nhiên liệu, khối lượng $m_1$ = 50 kg, cháy và phụt tức thời ra phía sau với vận tốc $v_1$ = 700 m/s
a. Tính vận tốc tên lửa sau khi nhiên liệu cháy.
b. Sau đó phần vỏ chứa nhiên liệu, khối lượng 50 kg, tách ra khỏi tên lửa, vận chuyển động theo hướng cũ nhưng vận tốc giảm còn 1/3. Tìm vận tốc phần tên lửa còn lại.
 
T

thaoteen21

vật lí 10

coi tên lửa là 1 hệ kín
áp dụng đl bảo toàn động lượng
1) khi có nhiên liệu cháy và phụt ra phía sau, vận tốc tên lửa ngay sau đó là $\vec{v2}$ ;taco1:
m.$\vec{v}$=m1.$\vec{v1}$+m2.$\vec{v2}$ (1)
chiếu (1) lên trục ox có hướng trùng với hướng của $\vec{v}$(hướng c đ đầu tên lửa ) ,ta có:
m.v=-m1.v1+m2v2
\Rightarrowv2=$\dfrac{m.v+m1.v1}{m2}$=$\dfrac{500.200+50.700}{450}$=300 m/s
2) gọi $\vec{vd}$ là vận tốc phần đuôi (cùng hướng $\vec{v2}$ và có độ lớn vd=$\dfrac{v2}{3}$=100 m/s) .gọi $\vec{v3}$ là vận tốc phần tên lửa còn lại
áp dụng đl bảo toàn động lượng khi p đuôi tách ra:
m2.$\vec{v2}$=md.$\vec{vd}$+m3.$\vec{v3}$ (2) với m3 là m phần tên lửa còn lại và m3=m-m1=md=400 g
chiếu (2) lên trục ox có hướng trùng $\vec{v2}$
\Rightarrow m2.v2=md.vd+m3.v3
\Rightarrow v3=$\dfrac{m2.v2-md.vd}{m3}$=325 m/s
thân...
 
Top Bottom