[Vật Lý 10] Bài tập

1

123tuananh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người đứng ở sân ga nhìn ngang đầu toa 1 của 1 đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh thời gian toa thứ 1 qua mặt người đó t1 = 6s biết đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều chiều dài các toa = nhau và khoảng cách giữa 2 toa không đáng kể .hỏi toa thứ 9 đi qua trước mặt người đó bao lâu
 
L

luckystudent100

Giải

+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu
+ Gọi chiều dài 1 toa là l,thời gian n toa qua người đó là t_n
+ Ta có :
- [TEX]s_1=l=\frac{1}{2}at_1^2[/TEX] (1)
- [TEX]s_n=nl=\frac{1}{2}at_n^2[/TEX] (2)
\Rightarrow [TEX]t_n=\sqrt{nt_1^2}[/TEX]
+ Tương tự [TEX]t_(n-1)=\sqrt{(n-1)t_1^2}[/TEX]
\Rightarrow Thời gian toa thứ n qua ngưòi đó là t'= [TEX]t_n-t_(n-1)=\sqrt{nt_1} -\sqrt{(n-1)t_1}][/TEX]
+ Áp dụng vs n=9 và [TEX]t_1=6s[/TEX] \Rightarrow [TEX]t'_9 = \sqrt{9.6}-\sqrt{8.6}[/TEX]= 0,42s
Vậy...
 
L

ls.girl9x

+ Xét toa tàu thứ 1 đi qua người đó thì đoàn tàu đi đc quãng đường :
∆x_1 = v_(0.) t_1+1/2 〖at_1〗^2=l_0 → t_1= √((2.l_0)/a)
+ Xét toa tàu thứ n-1 đi qua người đó thì đoàn tàu đi đc quãng đường :
∆x_(n-1) = v_(0.) t_(n-1)+1/2 〖at_(n-1)〗^2= 〖(n-1).l〗_0 → t_(n-1)= √((2.(n-1).l_0)/a)= √((2〖.l〗_0)/a).√(n-1)= √(n-1).t_1
+ Xét toa tàu thứ n đi qua người đó thì đoàn tàu đi đc quãng đường :
∆x_n = v_(0.) t_n+1/2 〖at_n〗^2= 〖n.l〗_0 → t_n= √((2.(n-1).l_0)/a) = √((2.n.l_0)/a)= √((2.l_0)/a).√n= t_1.√n
→ Thời gian để toan cuối cùng đi qua là: ∆t= t_n- t_(n-1)= t_1.√n-√(n-1).t_1=t_1.(√n-√(n-1))
+ Thay số vào ta tìm được thời gian toa tàu thứ 9 đi qua người đó là:
∆t_9= t_1.(√9-√(9-1))= 6.(√9-√8)=1.03 (s)
 
L

ls.girl9x

bạn copy cái này rồi paste vào địa chỉ web xem có xem đc k nhé :D
file:///D:/trang/Untitled.png
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom