[Vật lý 10] bài tập

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, thuyền dài 4m. khối lượng 160kg đậu trên mặt nước. hai người khối lượng m1 = 50kg và m2= 40kg đứng ở 2 đầu thuyền. hỏi khi họ đổi chỗ cho nhau thuyền dịch chuyển 1 đoạn bao nhiêu
2. hai thuyền mỗi thuyền khối lượng M chứa 1 kiện hàng khối lượng m chuyển động song song ngược chiều với cùng vận tốc v. khi hai thuyền ngang nhau người ta đổi 2 kiện hàng cho nhau bằng 1 trong 2 cách sau
-hai kiện hàng chuyển theo thứ tự trước sau
- hai kiện hàng chuyển đồng thời
hỏi với cách nào thì vận tốc cuối của 2 thuyền lớn hơn


Chú ý: [Vật lí 10] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 2!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bài 1 xin nhường cho người khác.

Bài 2.

Hai thuyền có cùng vận tốc v, hai kiện hàng sẽ cũng có cùng vận tốc v. Nếu chuyển đồng thời thì không có gì phải bàn nhiều, áp dụng bảo toàn động lượng:

[TEX]v'(M+m) = Mv - mv[/TEX]

Vận tốc cuối cùng của hai thuyền là [TEX]v' = \frac{M-m}{M+m}v[/TEX]

Giờ xét đến chuyển lần lượt.

Chuyển kiện hàng từ thuyền A sang thuyền B.

[TEX]v_B(M+2m) = (M+m)v - mv \Rightarrow v_B = \frac{M}{M+2m}v[/TEX]

Chuyển từ tuyền B sang thuyền A.

[TEX]v_A(M+m) = M.v - m.v_B = Mv - \frac{M.m}{M+2m}v[/TEX]

[TEX]v_A(M+m) = \frac{Mv(M+m)}{M+2m} \Rightarrow v_A = v_B = \frac{Mv}{M+2m}[/TEX]

So sánh [TEX]v_A[/TEX] và [TEX]v'[/TEX]

[TEX]v_A - v' = \frac{Mv}{M+2m} - \frac{M-m}{M+m}v = \frac{2m^2v}{(M+2m)(M+m)} > 0[/TEX]

Do đó chuyển lần lượt thì vận tốc 2 thuyền sẽ lớn hơn.
 

hahhahhaha

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2019
1
0
1
21
Bắc Ninh
THPT Lý nhân tông
làm thế nào để biết khi nào thuyền chuyển động với v(ban đầu) và v' ạ
 
Top Bottom