[Vật lý 10] bài tập

T

thanhcong1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật m có khối lượng 100g rơi từ đọ cao h lên 1 lò xo nhẹ độ cứng k = 80 N/m. Biết lực ném cực đại của lò xo lên sàn nhà là N = 10 N, chiều dài tự nhiên của lò xo là 20 cm . tính h


Chú ý: [Vật lí 12] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1! Thân !
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

vật m có khối lượng 100g rơi từ đọ cao h lên 1 lò xo nhẹ độ cứng k = 80 N/m. Biết lực ném cực đại của lò xo lên sàn nhà là N = 10 N, chiều dài tự nhiên của lò xo là 20 cm . tính h

Lược giải:

- Chọn gốc thế năng tại vị trí vật bắt đầu rơi tự do.

- Theo định luật Húc, ta có:
$F_{đh}=k.\Delta l$
=> $\Delta l=\frac{F}{k}=\frac{10}{80}=0,125(m)$

$=>$ Thế năng cực đại của lò xo là:
$$W=\frac{1}{2}.k.\Delta l^2=\frac{5}{8}=0,625(J)$$

- Mặt khác, theo định luật bảo toàn và chuyển hoá năng lượng thì thế năng của lò xo được chuyển hoá từ cơ năngh của vật, tức là:

$W=mgh$
=> $h=\frac{W}{mg}=0,625(m)$

- Vậy chiều dài tự nhiên của lò xo là:
$l_o=0,625+0,125=0,75(m)$

Kết luận:......
 
Top Bottom