[Vật lý 10] Bài tập

M

mat_1401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một đoàn tàu đang chạy với tốc độ 54km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,1m/s2 để vào ga.. Sau 2 phút tàu dừng lại ở sân ga. Tính quãng đường ?

2/ Một xe đang chuyển động với vận tốc 12km/h bỗng hãm phanh và chuyển động chậm dần đều. Sau 1 phút thì dừng lại.. Tính gia tốc của xe..
Cảm ơn các bạn nhá,...


Chú ý: [Vật lý 10] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

câu 1 theo mình nghỉ thì có thể áp dug công thức
[TEX]2aS=v^2-v_0^2[/TEX]
nhưgn nếu vậy thì đề cho dư dữ kiện thời gian là hai phut
:|
 
T

thanhnhan1996

2) có thể dùng công thức V=V0 +at thay số vào ta có 3,333= a60
\Rightarrow a=0,055
 
S

songthuong_2535

Chị hướng dẫn nhé! ( Ở đây chị chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu/xe)

1/ Một đoàn tàu đang chạy với tốc độ 54km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,1m/s2 để vào ga. Sau 2 phút tàu dừng lại ở sân ga. Tính quãng đường ?

Bài này không cho thừa dữ kiện. Nếu các em không chú ý kĩ sẽ bị lừa đấy. Người ta cho sẵn vận tốc của vật khi bắt đầu hãm phanh, cho gia tốc, cho thời gian tức là có chủ ý để mình áp dụng linh hoạt 1 trong các công thức đã học. Công thức ở đây các em cần sử dụng là: $s=v_o.t+\frac{1}{2}.at^2$ chứ ko phải $v^2-v_o^2=2as$

Các em cũng cần lưu ý giá trị gia tốc a. Gia tốc $a=0,1m/s^2$ người ta cho thực chất là lấy giá trị tuyệt đối, tức là giá trị nguyên dương. Bài tập này là dạng chuyển động thẳng chậm dần đều nên gia tốc luôn âm trong mọi trường hợp nhé!

===> Đáp số: $s=1080m$



2/ Một xe đang chuyển động với vận tốc 12km/h bỗng hãm phanh và chuyển động chậm dần đều. Sau 1 phút thì dừng lại.. Tính gia tốc của xe..


Bài này chị cũng hướng dẫn thôi. Các em nhớ đưa các dữ liệu đầu bài cho về cùng 1 đơn vị để thuận tiện cho việc tính toán nhé! ( km/s thì đưa về m/s, phút thì đưa về giây. Nhớ là $1km/h=\frac{1000}{3600}=\frac{5}{18}m/s$ nha)

+ Bài tập 2, ta áp dụng công thức: $v=v_o+at$

+ trong đó, ứng với v trong công thức tổng quát là giá trị 0m/s(vì sau 1' tàu dừng lại); ứng với v_o là giá trị 12km/h.

+ Từ công thức trên các em có thể suy ra: $a=\frac{v-v_o}{t}$

==> Đáp số: $a=0,056m/s^2$
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

chị ơi bài hai là 0,056 chứ khong phải là 0,56
giá trị đại số và sốhocj là ntn hả chị ???
thầy nói mà em không hiểu
em chỉ thấy khi chuyển động chậm dầ đều thì -, nhanh dần đều thì +
 
L

ljnhchj_5v

chị ơi bài hai là 0,056 chứ khong phải là 0,56
giá trị đại số và sốhocj là ntn hả chị ???
thầy nói mà em không hiểu
em chỉ thấy khi chuyển động chậm dầ đều thì -, nhanh dần đều thì +

Giá trị đại số là giá trị lấy nguyên dương đó em!!
Còn nhanh dần đều, chậm dần đều thì phải tùy cách chọn chiều chuyển động nữa chứ chưa chắc nhanh dần đều là +, chậm dần đều là - đâu!!!
- Chậm dần đều gia tốc trái dấu với vectơ vận tốc
- Nhanh dần đều gia tốc cùng dấu với vectơ vận tốc
 
S

songthuong_2535

chị ơi bài hai là 0,056 chứ khong phải là 0,56
giá trị đại số và sốhocj là ntn hả chị ???
thầy nói mà em không hiểu
em chỉ thấy khi chuyển động chậm dầ đều thì -, nhanh dần đều thì +

Xuongrongxuquang nói đúng đó em ạ. Giá trị đại số (trong trường hợp này) là giá trị được lấy nguyên dương, cũng giống như độ dài 1 đoạn thẳng luôn luôn là một số dương ý. Còn nếu chỉ nói giá trị đại số thôi, thì giá trị đó có thể âm hoặc dương.

Còn về gia tốc, gia tốc là đại lượng đặc trưng cho độ biến thiên vận tốc theo thời gian. Nếu em nói một vật chuyển động nhanh dần đều thì gia tốc a>0, một vật chuyển động chậm dần đều thì gia tốc a<0 là sai vì cũng giống như vận tốc, gia tốc là đại lượng vectơ nên dấu của gia tốc phụ thuộc vào chiều chuyển động ta đã chọn.

Nói sâu hơn 1 tí thì sau này học tới chương định luật Newton em sẽ hiểu rõ hơn. Khi học các dạng bài tập về định luật này (ở lớp 10) cần phải thành lập biểu thức ở dạng vectơ rồi chiếu lên hệ trục Oxy, nói chung là việc chọn chiều chuyển động rất quan trọng, làm bài tự luận không khéo mất điểm như chơi. Thế nên các em phải nhớ là, khi làm bài, câu đầu tiên phải nhớ đến là chọn hệ quy chiếu. :D
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Xuongrongxuquang nói đúng đó em ạ. Giá trị đại số (trong trường hợp này) là giá trị được lấy nguyên dương, cũng giống như độ dài 1 đoạn thẳng luôn luôn là một số dương ý.

Còn về gia tốc, gia tốc là đại lượng đặc trưng cho độ biến thiên vận tốc theo thời gian. Nếu em nói một vật chuyển động nhanh dần đều thì gia tốc a>0, một vật chuyển động chậm dần đều thì gia tốc a<0 là sai vì cũng giống như vận tốc, gia tốc là đại lượng vectơ nên dấu của gia tốc phụ thuộc vào chiều chuyển động ta đã chọn.

Nói sâu hơn 1 tí thì sau này học tới chương định luật Newton em sẽ hiểu rõ hơn. Khi học các dạng bài tập về định luật này (ở lớp 10) cần phải thành lập biểu thức ở dạng vectơ rồi chiếu lên hệ trục Oxy, nói chung là việc chọn chiều chuyển động rất quan trọng, làm bài tự luận không khéo mất điểm như chơi. Thế nên các em phải nhớ là, khi làm bài, câu đầu tiên phải nhớ đến là chọn hệ quy chiếu. :D

:D mình được dạy ở trường sư phạm là không cần phải ghi "chọn abcxyz là hệ quy chiếu, chiều dương ..." lằng nhằng, rắc rối.

Các bạn chọn hệ quy chiếu như thế nào, chiều dương chiều nào đã được thể hiện rõ trong hình vẽ, không cần thêm câu đó nữa.
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

:D mình được dạy ở trường sư phạm là không cần phải ghi "chọn abcxyz là hệ quy chiếu, chiều dương ..." lằng nhằng, rắc rối.

Các bạn chọn hệ quy chiếu như thế nào, chiều dương chiều nào đã được thể hiện rõ trong hình vẽ, không cần thêm câu đó nữa.


Bác hiểu nhầm ý em thì phải. Chọn hệ trục Oxy là ở bài tập định luật newton cơ mà chứ có ở đây đâu. Vả lại ở đây nói đến là trường hợp ko hình đấy chứ. Bác hiểu nhầm ý em rùi. :p
 
B

burningdemon

Chị hướng dẫn nhé! ( Ở đây chị chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu/xe)



Bài này không cho thừa dữ kiện. Nếu các em không chú ý kĩ sẽ bị lừa đấy. Người ta cho sẵn vận tốc của vật khi bắt đầu hãm phanh, cho gia tốc, cho thời gian tức là có chủ ý để mình áp dụng linh hoạt 1 trong các công thức đã học. Công thức ở đây các em cần sử dụng là: $s=v_o.t+\frac{1}{2}.at^2$ chứ ko phải $v^2-v_o^2=2as$

Các em cũng cần lưu ý giá trị gia tốc a. Gia tốc $a=0,1m/s^2$ người ta cho thực chất là lấy giá trị đại số, tức là giá trị nguyên dương. Bài tập này là dạng chuyển động thẳng chậm dần đều nên gia tốc luôn âm trong mọi trường hợp nhé!

===> Đáp số: $s=1080m$
Em nghĩ đề bài này đúng là có cho thừa dữ kiện chị à. Tuy nhiên các dữ kiện này lại không ăn khớp với nhau. Đề có ghi là "tàu dừng lại ở sân ga" tức là khi tới sân ga, vận tốc của tàu bằng không. Nhưng với [TEX]v_0=0[/TEX] và gia tốc là [TEX]0,1 m/s^2[/TEX] thì sau 2 phút, vận tốc của tàu là 3 m/s, không thể gọi là "tàu dừng lại" được. Đề này bị thừa 1 trong 4 dữ kiện.
 
S

songthuong_2535

Em nghĩ đề bài này đúng là có cho thừa dữ kiện chị à. Tuy nhiên các dữ kiện này lại không ăn khớp với nhau. Đề có ghi là "tàu dừng lại ở sân ga" tức là khi tới sân ga, vận tốc của tàu bằng không. Nhưng với [TEX]v_0=0[/TEX] và gia tốc là [TEX]0,1 m/s^2[/TEX] thì sau 2 phút, vận tốc của tàu là 3 m/s, không thể gọi là "tàu dừng lại" được. Đề này bị thừa 1 trong 4 dữ kiện.


Ờ, em nói cũng có lí. Nhưng nếu tính theo các công thức còn lại thì kết quả lại sai. Em cứ thử xem.

Nếu dùng $v^2-v_o^2=2as$ thì kết quả là 1125m cơ.

Nếu dùng thử công thức $v=v_o+at$ thì lại cũng sai so với dữ kiện đề bài. Thôi, để mai đi học chị hỏi lại thầy cho các em nhé!
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

Em nghĩ đề bài này đúng là có cho thừa dữ kiện chị à. Tuy nhiên các dữ kiện này lại không ăn khớp với nhau. Đề có ghi là "tàu dừng lại ở sân ga" tức là khi tới sân ga, vận tốc của tàu bằng không. Nhưng với [TEX]v_0=0[/TEX] và gia tốc là [TEX]0,1 m/s^2[/TEX] thì sau 2 phút, vận tốc của tàu là 3 m/s, không thể gọi là "tàu dừng lại" được. Đề này bị thừa 1 trong 4 dữ kiện.


Chị xin lỗi các em nhé1 Chị đã hỏi lại thầy rồi. Không phải đề này thừa hay thiếu dữ kiện gì mà là đề bị sai. Giả sử như không dùng các công thức đã nêu nữa mà sử dụng công thức này đi: $v=v_o+at$, các em có thể suy ra thời gian là 150s, hay là 2,5 phút thì tàu mới dừng lại được. Vậy là đề bị sai. Còn nếu bài cho 2,5 phút thì chắc chắn có 1 dữ kiện thừa. :D

p/s: Hic hic, mọi người thông cảm nha. Đầu óc chị dạo này xuống cấp nghiêm trọng quá. =((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom