[Vật lý 10] Bài tập

L

linha8hr

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Một xe tải cần chuyển hàng giữa hai điểm A và B cách nhau một khoảng L=800m. Chuyển động của xe gồm 2 giai đoạn: khởi hành tại A chuyển động nhanh dần đều và sau đó tiếp tục chuyển động chậm dần đều để dừng lại ở B. Biết độ lớn gia tốc của xe trong suốt quá trình chuyển động không vượt quá 2m/s^2. Hỏi phải mất ít nhất bao nhiêu thời gian để xe đi hết quãng đường trên?
2.
Một vật chuển động chậm dần đều cho đến khi dừng lại. Biết quãng đường vật đi được trong giây đầu tiên gấp 15 lần quãng đường được trong giây cuối cùng. Tìm vận tốc ban đàu của vật. Cho biết toàn bộ quãng đường mà vật đi được là 25.6.



The end.
 
A

anhtrangcotich

Bài 1.
Gọi C là điểm vật thay đổi gia tốc.
Giả sử trong hai giai đoạn chuyển động đó, vận tốc cực đại của vật là [TEX]V[/TEX]

Rõ ràng [TEX]V_{tb}[/TEX] (hoặc [TEX]V[/TEX]) càng lớn thì thời gian càng ngắn.

Gọi [TEX]a_1[/TEX] là gia tốc chuyển động nhanh dần. [TEX]a_2[/TEX] là gia tốc chậm dần.

[TEX]V^2 = 2a_1.AC[/TEX]
[TEX]V^2 = 2a_2BC[/TEX]

[TEX]a_1 = \frac{a_2BC}{AC}[/TEX]

Gia tốc càng lớn thì thời gian càng ngắn.

Nếu [TEX]a_1 < 2[/TEX] thì [TEX]a_2 >2[/TEX]. [TEX]a_1> 2[/TEX] thì chả nói làm gì =.=

Vậy các giá trị gia tốc cực đại khi [TEX]a_1 = a_2 = 2 m/s^2[/TEX]

Khi đó C là trung điểm A và B.

Thời gian chuyển động ta có thể tính được là [TEX]t =\sqrt[]{\frac{L}{a}} [/TEX]
 
A

anhtrangcotich

Bài 2. Gọi T là tổng thời gian chuyển động.

Vận tốc khi bắt đầu giây đầu tiên là [TEX]V = aT[/TEX]

Vận tốc khi bắt đầu giây cuối cùng là [TEX]v = a.1 = a[/TEX]

Quãng đường giây đầu tiên đi được........

Quãng đường giây cuối cùng đi được.......
 
Top Bottom