[Vật lý 10] Bài tập

T

trangc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai người đứng trêin một cánh đồng tại hai điểm A và B cách nhau một đoạn a=20m và cùng cách con đường thẳng mộtđoạn d=60m .Hãy tìm trên đg` thẳng đó một điểm M để 2 người tới đó trong cùng một thời gian.BR 2 ngưòi đi cùng vận tốc nhưng trên đg` đi của người A có 1 đoạn đương lầy =10m phải đi với vận tốc giảm đi 1/2 so vs bt
2
một vật chuyển động chậm dần đều trên đoạn đg` AB,CD vs AD=BC=CD và dừng lại ở D. Biết thời gian vật đi hết đoạn đg` BC là 1s.Tìm thời gian vật đi hết đoạn đg` AB,CD . Nếu Va=3,37m/s thì đoạn đường AB,CD dài bao nhiêu
 
A

anhtrangcotich

Bài 1.
Ta có [TEX]t = \frac{AM - 10}{v} + \frac{10}{\frac{v}{2}} = \frac{BM}{v}[/TEX]

Biến đổi chút. [TEX]AM + 10 = BM[/TEX]

Vây cần tìm trên d điểm M sao cho AM = 10 + BM, cái này bên toán, em tự xử đi nhé ;))

Bài 2.
Giả sử thời gian đi hết đoạn CD là t.
Quãng đường đi hết đoạn này có thể tính theo công thức [TEX]CD = \frac{at^2}{2}[/TEX]
Vận tốc tại C là [TEX]v_c = at[/TEX]
Quãng đường BC có thể tính theo công thức [TEX]BC = v_c. + \frac{a}{2}[/TEX] (Vì thời gian đi hết đoạn này là 1s).
Vậy [TEX]BC = at + \frac{a}{2}[/TEX] hơn nữa [TEX]BC = CD = \frac{at^2}{2}[/TEX]

Vậy có phương trình [TEX]\frac{at^2}{2} - at - \frac{a}{2} = 0[/TEX]

Hay [TEX]t^2 - 2t - 1 = 0[/TEX]

Tương tự, vận tốc tại B là [TEX]v_b = a(t+1)[/TEX]
[TEX]AB[/TEX] có thể tính theo công thức [TEX]AB = v_b.t' + \frac{at'^2}{2}[/TEX]

Thay t ở trên vào rồi giải phương trình bậc 2 theo [TEX]t'[/TEX].
 
H

hoangtuaotrang

Bài 1.
Ta có [TEX]t = \frac{AM - 10}{v} + \frac{10}{\frac{v}{2}} = \frac{BM}{v}[/TEX]

Biến đổi chút. [TEX]AM + 10 = BM[/TEX]

Vây cần tìm trên d điểm M sao cho AM = 10 + BM, cái này bên toán, em tự xử đi nhé ;))

Bài 2.
Giả sử thời gian đi hết đoạn CD là t.
Quãng đường đi hết đoạn này có thể tính theo công thức [TEX]CD = \frac{at^2}{2}[/TEX]
Vận tốc tại C là [TEX]v_c = at[/TEX]
Quãng đường BC có thể tính theo công thức [TEX]BC = v_c. + \frac{a}{2}[/TEX] (Vì thời gian đi hết đoạn này là 1s).
Vậy [TEX]BC = at + \frac{a}{2}[/TEX] hơn nữa [TEX]BC = CD = \frac{at^2}{2}[/TEX]

Vậy có phương trình [TEX]\frac{at^2}{2} - at - \frac{a}{2} = 0[/TEX]

Hay [TEX]t^2 - 2t - 1 = 0[/TEX]

Tương tự, vận tốc tại B là [TEX]v_b = a(t+1)[/TEX]
[TEX]AB[/TEX] có thể tính theo công thức [TEX]AB = v_b.t' + \frac{at'^2}{2}[/TEX]

Thay t ở trên vào rồi giải phương trình bậc 2 theo [TEX]t'[/TEX].
bài này gợi ý thôi nên hơi khó hiểu
..........................................................................................................
 
Top Bottom