[Vật lý 10] Bài tập

T

thuthao96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 9h tại điểm A của một ô tô chuyển động thẳng đều từ A đến B với tốc độ 36km/h.Nửa giờ sau một xe khác đi từ B về A với vận tốc 54km/h,quãng đường AB=108km
a.Xác định vị trí và thời điểm hai xe gặp nhau
b.Xác định thời điểm hai xe cách nhau 45km.:-SS
 
J

jeratul

Chọn trục toạ độ Ox trùng với đường thẳng quỹ đạo, gốc O trùng với điểm A, chiều dương là từ A đến B, gốc thời gian là lúc 9h
pt chuyển động của xe từ A là :

[TEX] x_{1} = 36.t_{1}[/TEX]

pt chuyển động của xe từ B là :

[TEX] x_{2} = 108 - 54.t_{2}[/TEX]

trong đó [TEX]t_{2} = t_{1} - 0,5[/TEX] ( do xe từ B xuất phát sau 30 phút)

a) 2 xe gặp nhau khi : [TEX]x_{1} = x_{2} [/TEX]
giải pt đó ta tính đc thời gian gặp nhau là :[TEX] t_{1} = 1,5 h [/TEX] => thời điểm gặp nhau là lúc 10h30'
thay vào pt tính đc vị trí 2 xe gặp nhau cách A 1 khoảng là : [TEX]x_{1} = 54 km[/TEX]

b) khoảng cách giữa 2 xe là 45 km khi : [TEX]\left|x_{1} - x_{2} \right| = 45[/TEX]
giải pt đó tính đc thời gian là t' = 1 h => thời điểm 2 xe cách nhau 45 km là 10h
 
Top Bottom