[Vật lý 10] Bài tập

N

ngoc16031996

tui viet de bai nghe
các giọt nước rơi từ mái nhà xuông sau những khoảng thời gian bằng nhau.giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi.tìm khoảng thời gian giữa các giọt kế tiếp nhau biết răng mái nhà cao 16m(g=10m/s)
 
J

jeratul

thời gian 1 giọt mưa rơi từ mái nhà xuống đất là :

[TEX] t = \sqrt{\frac{2h}{g}} [/TEX]

vì các giọt nước rơi từ mái xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau và giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi nên khoảng cách giữa các giọt nước là :

[TEX]t' = \frac{t}{4}[/TEX]
 
T

traitimbangtuyet

tui viet de bai nghe
các giọt nước rơi từ mái nhà xuông sau những khoảng thời gian bằng nhau.giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi.tìm khoảng thời gian giữa các giọt kế tiếp nhau biết răng mái nhà cao 16m(g=10m/s)
thời gian giọt 1 chạm đất: [TEX]t^2 = \frac {2h} {g}[/TEX]
thời gian 2 giọt rơi cách nhau: [TEX]\Delta {t} = \frac {1} {\sqrt {5}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]s_2 = \frac {g (3 \Delta t)^2} {2} = 9[/TEX]

tương tự [TEX]s_3 ; s_4[/TEX]

[TEX]\Delta l = \Delta s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Thời gian gọt nước rơi từ mái nhà đến mặt đất là:
t1=căn(16*2/g)=căn(3,2)(s)
Gọi T là khoảng thời gian cách nhau giữa các giọt nước rơi
vì khi giọt thứ nhất chạm đất thì giọt thứ 5 mới bắt đầu rơi nên khi đó:
giọt thứ 5 đi được trong khoảng thời gian là t5=0.T
giọt thứ 4 đi được trong khoảng thời gian là t4=1.T
giọt thứ 3 đi được trong khoảng thời gian là t3=2.T
giọt thứ 2 đi được trong khoảng thời gian là t2=3.T
giọt thứ 1 đi được trong khoảng thời gian là t1=4.T
lại có: T=căn(3,2)/4
gọi s2,s3,s4,s5 lần lượt là quãng đường đi được của giọt 2,3,4,5 khi giọt thứ nhất chạm đất
=>s2=1/2.gt2^2=1/2g(3T)^2=1/2.10.[3/4.căn(3,2)]^2=9 (m)
tương tự ta có:
s3=4 (m)
s4=1 (m)
s5=0 (m)
vậy: khoảng cách giữa giọt thứ 1 và thứ 2 là: s1-s2=16-9=7 (m)
khoảng cách giữa giọt thứ 2 và thứ 3 là: s2-s3=9-4=5 (m)
khoảng cách giữa giọt thứ 3 và thứ 4 là: s3-s4=4-1=3 (m)
khoảng cách giữa giọt thứ 4 và thứ 5 là: s4-s5=1-0=1 (m)
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

bài này cũng có thể chứng minh bằng công thức tổng quát nếu rãnh mình sẽ đưa lên hjhj
 
Top Bottom