[Vật lý 10] Bài tập

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cac ban oi giup minh ti:D

Câu 1: Trong 0,5s cuối cùng trước khi chạm vào mặt đất, vật rơi được quãng đường gấp đôi quãng đường đi được trong 0.5s trước đó. Lấy g= 10m/s2 .Tính thời gian rơi và độ cao từ đó vật được thả rơi.
Câu 2: Người ta thả rơi tự do 2 vật A và B ở cùng 1 độ cao. Vật B được thả rơi sau vật A một thời gian là 0,1s. Hỏi sau bao lâu kể từ lúc thả vật A thì khoảng cách giữa chúng là 1m. Lấy g= 10m/s2

Câu 3: Một vật được thả rơi từ độ cao 90m xuống đất. Lấy g= 10m/s2.Tính:
A.Quãng đường vật rơi sau 2s.
B.Quãng đường vật rơi được trong 2s cuối cùng.
 
I

i_am_challenger

cac ban oi giup minh ti:D

Câu 1: Trong 0,5s cuối cùng trước khi chạm vào mặt đất, vật rơi được quãng đường gấp đôi quãng đường đi được trong 0.5s trước đó. Lấy g= 10m/s2 .Tính thời gian rơi và độ cao từ đó vật được thả rơi.
Câu 2: Người ta thả rơi tự do 2 vật A và B ở cùng 1 độ cao. Vật B được thả rơi sau vật A một thời gian là 0,1s. Hỏi sau bao lâu kể từ lúc thả vật A thì khoảng cách giữa chúng là 1m. Lấy g= 10m/s2

Câu 3: Một vật được thả rơi từ độ cao 90m xuống đất. Lấy g= 10m/s2.Tính:
A.Quãng đường vật rơi sau 2s.
B.Quãng đường vật rơi được trong 2s cuối cùng.

Bài 1:
Chọn: Chiều dương hướng từ trên xuống.
Gốc thời gian lúc vật bắt đầu rơi.
Quãng đường trong 0,5 s cuối cùng:
[tex]\large\Delta s_1 = s - s_1 = \frac{1}{2}gt^2 - \frac{1}{2}g(t-0,5)^2= \frac{1}{2}g(t - 0,25)m[/tex]
Quãng đường vật rơi trong 0,5s ngay trước 0,5s cuối cùng:
[tex]\large\Delta s_2 = s_1 - s_2 = \frac{1}{2}g(t-0,5)^2 - \frac{1}{2}g(t-1)^2= \frac{1}{2}g(t - 0,75)m[/tex]
Theo đề bài: [tex]\large\Delta s_1=2 \large\Delta s_2 \Leftrightarrow (t-0,25)=2(t-0,75) \Rightarrow t = 1,25s[/tex]
Độ cao [tex]h = s = \frac{1}{2}.10.1,25^2 = 7,8m[/tex].

Bài 2:
Chọn: Chiều dương hướng từ trên xuống.
Gốc thời gian lúc vật A bắt đầu rơi.
Ta có:
[tex]\large\Delta s = s - s' = \frac{1}{2}g(t + 0,1)^2 - \frac{1}{2}gt^2= \frac{1}{2}g[(t+0,1)^2 - t^2] = 5(0,2t + 0,01) = 1 \Rightarrow t = 0,095s[/tex]

Bài 3:
Chọn: Chiều dương hướng từ trên xuống.
Gốc thời gian lúc vật bắt đầu rơi.
a) Quãng đường vật rơi được trong 2s:
[tex] S' = \frac{1}{2} gt^2 = \frac{1}{2}.10.2^2 = 20m[/tex]
b)Thời gian vật rơi lúc chạm đất:
[tex]t = \sqrt{\frac{2s}{g}} = 4,2s[/tex]
Quãng đường vật rơi dược trong 2s cuối cùng:
[tex]\large\Delta S = S - S'' = 90 - \frac{1}{2}gt^2=90 - \frac{1}{2}.10.2,2^2=65,8m[/tex]

Không biết đúng hay sai mời các vị tiền bối góp ý giùm.
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

bạn đó tính sai thôi .

$S_{0,5 giây cuối} = 5t^2-5(t-0,5)^2$

$S_{0,5 giây trước đó} = 5(t-0,5)^2-5(t-1)^2$

Theo đề bài thì :

$5t^2-5(t-0,5)^2 = 2[5(t-0,5)^2-5(t-1)^2]$

Giải phương trình ra được $t$ là xong rồi
 
  • Like
Reactions: Jane Lu

Sangnguyencosat

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
1
0
1
23
Phú Yên
Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn
Giải hơi nhanh ! Những ai như tui có thể không hiểu được. Ghi S=1/2gt thì hiểu chở 5t đâu có và cho mình hỏi thêm 5 (t-5)^2 đâu có mấy cái trên biết chở cái dưới chịu. Cảm ơn nhiều nhiều!
 

toangocth

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2017
77
43
36
22
Thanh Hóa
thpt yên định 1
Giải hơi nhanh ! Những ai như tui có thể không hiểu được. Ghi S=1/2gt thì hiểu chở 5t đâu có và cho mình hỏi thêm 5 (t-5)^2 đâu có mấy cái trên biết chở cái dưới chịu. Cảm ơn nhiều nhiều!
5t^2 là từ 1/2gt^2 đó bn g =10 thì => 5t^2 tương tự 5(t-1)^2
 
Top Bottom