[Vật lý 10] Bài tập

K

kuut96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi.chỉ mìk cách học tốt môn lí zới...mìk mới học bài đầu tiên mà thấy làm sao ấy..không hiểu đc...mìk đưa ra 1 bài để mấy bạn làm thử để tham khảo zới..
Đề bài:Hai ô tô cùng xuất phát từ HN->Vinh,ô tô 1 chạy với vận tốc TB 60km\h,ô tô 2 chạy với vận tốc TB 70km\h.Sau 1h30' ô tô 2 dừng lại nghỉ 30' rồi tiếp tục chạy với vận tốc như trước.Coi các ô tô cđ trên 1 đường thẳng.
a.Biễu diễn đồ thị CĐ của hai xe trên cùng 1 hệ trục tọa độ.
b.Hỏi sau bao lâu thì xe ô tô 2 đuổi kịp ôtô 1 ?
c.Khi đó hai xe cách HN bao xa?
CÁC BÁC LÀM ƠN GIẢI CHI TIẾT GIÚP EM....
 
Last edited by a moderator:
J

jeratul

chọn trục toạ độ là Ox trùng với đường thẳng quỹ đạo chuyển động, chiều dương của trục trùng với chiều chuyển động, gốc O trùng với điểm xuất phát
a) pt chuyển động của 2 xe là x1 = 60*t1, x2 = 70*t2
vì xe 1 ko nghỉ nên đồ thị là đường thẳng,
xe 2 nghỉ 30' nên trong khoảng thời gian đó, đồ thị nằm ngang, còn các đoạn lúc trc và sau khi nghỉ là đuờng thẳng

b) khi xe 2 đuổi kịp xe 1 thì toạ độ 2 xe bằng nhau :
[TEX] x_{1} = x_{2}[/TEX]
[TEX]60. t_{1} = 70. t_{2}[/TEX]
mặt khác, do xe 2 nghỉ 30 phút nên : [TEX] t_{1} = t_{2} + 0,5 [/TEX]

tính đc thời gian gặp nhau : [TEX] T = t_{1} = 3,5 h [/TEX]
c) điểm gặp cách Hà Nội là : [TEX] x_{1} = x_{2} = 3. 70 = 210 km [/TEX]
 
S

soididem

xe thứ nhất dừng lại ở vị trí cách HN là 7o*1,5=105 km .khi xe này bắt đầu ở chặng tiếp theo thì xe 1 ở vị trí cách HN 6O*2=120 km .phương trình chuyển động của 2 xe kể từ lúc đó là x1=120 +60t and x2=105+70t xe thứ 2 đuổi kịp xe thứ nhất khi x1=x2 ta tim ra được t=1h30 xa x=x1=x2 =210 km
Vậy thời điểm đuổi kịp nhau kể từ lúc xuất phat tại HN là 2h+1h30 =3h30 and vị trí đuổi kịp là cách HN là 210km
 
Top Bottom