[Vật lý 10] Bài tập

X

xuni1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người đang ở cùng một nơi muốn cùng tới một sân vận động cách đó 48km đương đi thẳng.Họ có một chiéc xe đạp và chi có thể thêm được một người .Ba người giải quyết bằng cách hai người đi xe đạp khởi hàng cùng một lúc với người đi bộ.Tới một vi tri thích hợp người được chở bằng xe đạp xuông đi bộ, người đi xe đạp quay về chở người đi bộ tới sân vận động.Ba người tới sân vận động cùng một lúc
TÌM SỰ PHÂN BỐ THỜI GIAN VÀ QUÃNG ĐƯỜNG
Minh ko biết lam bài nay mọi người giúp minh với
 
U

undomistake

sự phân bố thời gian sẽ không còn quan trọng nếu vị trí điểm C( điểm thả người đi bộ xuống) xác định. Tức là thời gian phân bố sẽ phụ thuộc vào vị trí điểm chọn. Như vậy hướng đi là xác định cùng 1 thời gian để tìm ra vị trí đó.
Ta có v1 là vận tốc người đi bộ
v2 là vận tốc xe đạp. A là điểm bắt đầu, B là điểm kết thúc, C là điểm thả với C nằm đâu đó giữa AB, D là điểm đón người đi bộ thứ 3 với D nằm đâu đó giữa AC.
Ta sẽ có:
[TEX]t_1=\frac{BC}{v_1}[/TEX]
Sau khi xe đạp thả người đi bộ xuống, quay về đón người thứ 3 tại D và tiếp tục chay tới B sao cho vừa đúng thời gian với người thứ 2:
[TEX]t_2=\frac{DC+DB}{v_2}[/TEX]
thời gian [TEX]t_1=t_2[/TEX] thì mới thỏa dk đề.
Vậy thì ta có:
[TEX]\frac{DC+DB}{v_2}=\frac{BC}{v_1}[/TEX]
Ta lại có thời gian người thứ 3 đi từ A-D= thời gian người đi xe đạp từ A-C-D:
[TEX]\frac{AD}{v_1}=\frac{AC+DC}{v_2}[/TEX]
lập tỉ lệ [TEX]\frac{v_2}{v_1}[/TEX]
=>AD=BC
Từ đây tiếp tục thế vào các pt trên => sự phân bố quãng đường, [TEX]v_2=k.v_1[/TEX]
Như vậy sự phân bố quãng đường ở kết quả cuối sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ độ lớn vận tốc giữa xe đạp và người đi bộ
 
A

anhtrangcotich

Gọi V là vận tốc đi xe đạp, v là vận tốc đi bộ.
[TEX]T_1[/TEX] là thời gian người thứ nhất đi bộ, [TEX]t_1[/TEX] là thời gian đi xe đạp chở người thứ nhất.
[TEX]T_2[/TEX] là thời gian người thứ 2 đi bộ, [TEX]t_2[/TEX] là thời gian chở người thứ 2.
[TEX]S = vT_1 + Vt_1[/TEX]
[TEX]S = vT_2 + Vt_2[/TEX]
Hệ phương trình này chỉ tồn tại nghiệm [TEX]T[/TEX] và [TEX]t[/TEX] khi [TEX]T_1 = T_2[/TEX], [TEX]t_1 = t_2[/TEX]

Nghĩa là để cả 3 đến nơi cùng lúc thì thời gian đi bộ và trên xe đạp của mỗi người phải giống nhau.
 
Top Bottom