[Vật lý 10] Bài tập

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài này, mình đang thắc mắc vài điểm:
chiếc nêm A khối lượng m1=5kg, có góc nghiêng [tex]\alpha=30^o[/tex] có thể chuyển đoongj tịnh tiến không qua ma sát trên mặt bàn nhẵ nằm ngang(hình vẽ dưới).một vật B có khối lượng m2=1kg, đặt trên nêm được kéo bằng 1 sợi dây vắt qua 1 ròng rọc cố định gắn với nêm.lực kéo F phải có độ lớn bằng bao nhiêu để vật B chuyển động lên trên theo mặt nêm.Khi F=10N, gia tốc của vật và nêm bằng bao nhiêu. bỏ qua ma sát, khối lượng dây và ròng rọc.lấy g=10.
untitled.jpg

trong đáp án nó có ghi các lực tác dụng lên nêm khi chiếu lên trục Ox song song với mặt bàn, hướng từ trái sang phải là:[tex]F-Fcos\alpha+N_1sin\alpha=m_1a_1[/tex](N1 là lực tác dụng của vật lên nêm, a1 là gia tốc nêm)
ai có thể giải thích giúp mình thành phần [tex] -Fcos\alpha [/tex] từ đâu mà có:D
còn thành phần F, nêm đâu chịu tác dụng của F đâu, chỉ có vật B thôi, vậy tại sao lại đưa vào?
 
Last edited by a moderator:

Sơn Sò Phúc Tồ

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
2
0
1
21
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Có bài này, mình đang thắc mắc vài điểm:
chiếc nêm A khối lượng m1=5kg, có góc nghiêng [tex]\alpha=30^o[/tex] có thể chuyển đoongj tịnh tiến không qua ma sát trên mặt bàn nhẵ nằm ngang(hình vẽ dưới).một vật B có khối lượng m2=1kg, đặt trên nêm được kéo bằng 1 sợi dây vắt qua 1 ròng rọc cố định gắn với nêm.lực kéo F phải có độ lớn bằng bao nhiêu để vật B chuyển động lên trên theo mặt nêm.Khi F=10N, gia tốc của vật và nêm bằng bao nhiêu. bỏ qua ma sát, khối lượng dây và ròng rọc.lấy g=10.
untitled.jpg

trong đáp án nó có ghi các lực tác dụng lên nêm khi chiếu lên trục Ox song song với mặt bàn, hướng từ trái sang phải là:[tex]F-Fcos\alpha+N_1sin\alpha=m_1a_1[/tex](N1 là lực tác dụng của vật lên nêm, a1 là gia tốc nêm)
ai có thể giải thích giúp mình thành phần [tex] -Fcos\alpha [/tex] từ đâu mà có:D
còn thành phần F, nêm đâu chịu tác dụng của F đâu, chỉ có vật B thôi, vậy tại sao lại đưa vào?
Bạn có thể viết đầy đủ lời giải ra được không ak
 
Top Bottom