[Vật lý 10] Bài tập

L

livetolove_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Thanh AB dài l=2cm chuyển động sao cho 2 đầu A và B của nó luôn tựa trên 2 giá Ox và Oy. Hãy xác định vận tốc của các điểm A và D của thanh tại thời điểm ma thanh hợp với 0y góc a=60 độ. Cho biết D thuộc thanh AB sao cho AD=0,5cm. Vận tốc của vật B tại thời điểm đó là 2m/s .
 
L

l94

xét tại thời điểm đó, vật quay quanh tâm quay tức thời M
vì MA vuông góc với vec tơ vận tốc A, MB vuông góc với vec tơ vận tốc B.
vậy tâm quay tức thời M nằm tại giao điểm của 2 đường vuông góc với vec tơ vận tốc(đỉnh thứ 4 của hình chữ nhật OAMB)
, hướng quay ngược chiều kim đồng hồ.
[tex]MB=l.cos\alpha[/tex]
[tex] \omega =\frac{v_B}{MB}=\frac{v_B}{l.cos\alpha}[/tex]
[tex]MA=l.sin\alpha[/tex]
[tex]v_A= \omega.MA=\omega.l.sin\alpha=\frac{v_B.l.sin\alpha}{l.cos\alpha}==v_B.tan\alpha=2\sqrt{3}[/tex]
[tex]MD=\sqrt{AD^2+AM^2-2AD.AM.sin\alpha}[/tex]
[tex]v_D=\omega.MD[/tex](tự thay vô rồi tính, làm biếng bấm máy:D)
vec tơ vD hợp với Oy 1 góc [tex] B=\frac{AM^2+MD^2-AD^2}{2AM.MD}[/tex]
 
Top Bottom