Để bơm đầy một khí cầu đến thể tích 100m3 có áp suất 0,1atm ở nhiệt độ không đổi người ta dùng các ống khí hêli có thể tích 50 lít ở áp suất 100atm. Số ống khí hêli cần để bơm khí cầu bằng?
áp dung công thức [TEX]\frac{{P}_{t}}{{P}_{s}}=\frac{{V}_{t}}{{V}_{s}}[/TEX] trong đó [TEX]{P}_{t}; {P}_{s}[/TEX] lần lượt là áp suất trước và áp suất sau
[TEX]{V}_{t}; {V}_{s}[/TEX] lần lượt là thể tích trước và thể tích sau
với bài này: [TEX]{P}_{t}=0,1 atm[/TEX]
[TEX]{P}_{s}=100 atm[/TEX]
[TEX]{V}_{t}=100 {m}^{3}[/TEX] suy ra [TEX]{V}_{s}= 100000 {m}^{3}[/TEX] =100000000 lít vậy số ống heli bằng [TEX]\frac{100000000}{50}=2000000[/TEX] ống
Bạn dùng phương trình bôil sai rồi. pt bôi lơ nói là thể tích và áp suất tỉ lệ nghịch mà
[tex]\frac{p_t}{p_s}=\frac{V_s}{V_t}[/tex].từ đó ta được [tex]V_s=100l[/tex]
Số ống cần bơm:[tex]N=\frac{V_s}{50}=2[/tex]