[Vật lý 10] Bài tập

L

long129

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xi lanh hình trụ , chiều cao h= 1 m tiết diện đáy là S= 100 cm2 đặt thẳng đứng . Xi lanh được chia làm 2 phần nhờ 1 pít tông cách nhiệt có khối lượng m = 500 g (tiết diện cũng bằng S = 100 cm2 ) . Khí trong 2 phần là cùng loại ở cùng nhiệt độ là 27 độ C và có khối lượng là m 1 và m2 với m2 = 2m1 . Pít tông cân bằng khi ở cách đấy 1 đoạn h2 = 0,6(m)
a) tính áp suất khí trong hai phần của xi lanh
b) để pít tông cách đều 2 đáy xi lanh thì phải nung nóng phần trên ( chứa lượng khí m 1 )
đến nhiệt độ = bao nhiu ? (phần phía dưới , chứa lượng khí m2 , được giữ ở nhiệt độ không đổi ).
 
L

l94

a/Khi pít tông cân bằng: [tex]p_1.S+m=p_2.S[/tex]
mà: [tex]p_1.S.(h-h_2)=\frac{m_1.R.T}{M}[/tex]
[tex]p_2.S.h_2=\frac{2.m_1.R.T}{M}[/tex]
lập tỉ số: [tex]\frac{p_1.(h-h_2)}{p_2.h_2}=\frac{1}{2}[/tex]
từ đó ta có hệ phương trình tìm được 2 ẩn [tex]p_1[/tex] và [tex]p_2[/tex].
b/xét lượng khí [tex]m_2[/tex]:[tex]p_2.h_2.S=p_2'.h_o.S=>p_2'[/tex]
xét lượng khí [tex]m_1[/tex]:[tex]\frac{p_1.(h-h_2).S}{T}=\frac{p_2'.h_o.S}{T_o}[/tex] với [tex]h_o=h/2[/tex]
Thay số vào là tìm ra được [tex]T_o[/tex] thôi.
 
Top Bottom