[Vật lý 10] Bài tập

V

vanlac12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 dụng cụ có 2 thanh đồng thau và thép. Ở bất kì nhiệt độ nào trong khoảng từ [TEX]{-40}^{0}C [/TEX]đến [TEX]{70}^{0}C[/TEX] hiệu chiều dài giữa 2 thanh đều bằng 4cm. Xác định chiều dài mỗi thanh ở [TEX]{0}^{0}C[/TEX]. Biết hệ số nở dài của đồng thau là [TEX]{\alpha}_{1}=18.{10}^{-6} {K}^{-1}[/TEX], của thép là [TEX]{\alpha}_{2}=11.{10}^{-6} {K}^{-1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

l94

[tex]l_1=l_{01}(1+{\alpha}_{1}.t);l_2=l_{02}(1+{\alpha}_{2}.t)[/tex]
[tex]{\delta}_{l}=|l_2-l_1|=|l_{02}-l_{01}+l_{02}{\alpha}_{2}.t-l_{01}.{\alpha}_{1}.t|=40[/tex]
xét ở 2 nhiệt độ bất kì bạn sẽ có được hệ 2 phương trình 2 ẩn là [tex]l_{01}[/tex] và [tex]l_{02}[/tex]
với [tex]|l_{02}-l_{01}|=40[/tex]
 
V

vanlac12345

Em vẫn chưa hiểu lắm! Làm thế nào để tính ra chiều dài ở 0 C ạ?
 
U

undomistake

Bạn cứ thế số vào là ra thôi, theo công thức mà bạn I94 chỉ đó, tại mình mới vào nên không kịp trả lời nhưng mà thấy bạn I94 là kỹ lắm rồi đấy.
 
A

anhtrangcotich

. Ở bất kì nhiệt độ nào trong khoảng từ [TEX]{-40}^{0}C [/TEX]đến [TEX]{70}^{0}C[/TEX] hiệu chiều dài giữa 2 thanh đều bằng 4cm.

Giả sử ở nhiệt độ [TEX]{-40}^0C[/TEX] hai thanh có chiều dài là [TEX]L_1, L_2[/TEX] với [TEX]L_2 - L_1 = 4[/TEX]

Nếu tăng lên 1 độ C, thì hiệu vẫn bằng 4:
[TEX]L_{01} = L_1(1+\alpha_1)[/TEX]
[TEX]L_{02} = L_2(1+\alpha_2)[/TEX]

[TEX]L_{02} - L_{01} = 4 \Leftrightarrow L_1 \alpha_1 = L_2 \alpha_2 [/TEX]

Lại có [TEX]L_2 - L_1 = 4 [/TEX]

Giải hệ hai phương trình đó, bạn tìm được chiều dài ở [TEX]{-40}^0C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom