[Vật lý 10] Bài tập

L

long129

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai binh cầu giống nhau được ngăn cách = một van cách nhiệt , có dung tích V1=V2= 2,5l
(kể cả đoạn nối giữa hai bình .Ban đầu bình V1 chứa không khí ở áp suất là 780mmHg và nhiệt độ 20 độ C . Bình V2 là chân không , sau mở van để thông không khí trong 2 bình và tăng nhiệt độ trong bình lên đến 30 độ C
A. TÍnh áp suất không khí trong bình sau khi mở van
B.Biết khối lượng riêng của không khí ở điều kiện tiêu chuẩn (0 độ C và p= 75mmHg) là D= 1,29Kg/m3. tính khối lượng không khí trong hai bình
 
U

undomistake

Bài này đơn giản mà, câu a V1=V2, từ đó bạn áp dụng công thức Clapeyron-Mendeleev để tính, câu b thì càng đơn giản hơn, áp dụng công thức là xong.
 
L

l94

a/Trước khi mở van ta có các thông số trạng thái:[tex]V=V_1=2l, T=293K, p=780mmHg[/tex]
Sau khi mở van thì không khí chiếm toàn bộ thể tích 2 bình:[tex]V'=V_1+V_2=4l, T'=303K, p'[/tex]
phương trình trạng thái:[tex]\frac{p.V}{T}=\frac{p'.V'}{T'}\Leftrightarrow p'[/tex]
b/phương trình trạng thái áp dụng cho khí ở đktc:
[tex]\frac{p'.V'}{T'}=\frac{p_o.V_o}{T_o} \Rightarrow V_o \Rightarrow m=D.V_o[/tex]
 
K

khitinhyeuthucgiac

Hai binh cầu giống nhau được ngăn cách = một van cách nhiệt , có dung tích V1=V2= 2,5l
(kể cả đoạn nối giữa hai bình .Ban đầu bình V1 chứa không khí ở áp suất là 780mmHg và nhiệt độ 20 độ C . Bình V2 là chân không , sau mở van để thông không khí trong 2 bình và tăng nhiệt độ trong bình lên đến 30 độ C
A. TÍnh áp suất không khí trong bình sau khi mở van
B.Biết khối lượng riêng của không khí ở điều kiện tiêu chuẩn (0 độ C và p= 75mmHg) là D= 1,29Kg/m3. tính khối lượng không khí trong hai bình


Giải nè nhớ cảm ơn nạk!:D
Gọi m là khối lượng khí chứa trong 2 bình
Áp dụng phương trình trạng thái :
pV = mRT/u
trong đó : p=780mmHg ; V=V1=2,5l=2500cm3; T= 20+273=293K
u là khối lượng mol
\RightarrowmR/u= 780.2500:293=6655,3
Sau khi mở van :
Gọi p' là áp suất của khí sau khi mở van
m' là khối lượng khí trong bình 1
Áp dụng phương trình trạng thái:
Trong bình 1: p'V1=m'RT1/u (1)
Trong bình 2: p'V2=(m-m')RT2/u (2)
Với T1=20 +273 = 293 ; T2 = 30 + 273 = 303
\Rightarrow 2500p'/293=m'R/u
2500p'/303=(m-m')R/u
Cộng vế vs vế là đc
2500(p'/293+p'/303) = mR/u
tính ra thui
 
Top Bottom