Trước hết theo định luật Acsimet, ta biết rằng tảng băng trôi phải choán một lượng nước có khối lượng bằng với khối lượng của nó thì
nó mới nổi được trên mặt nước.
Sau đó, ta xem tảng băng là hai phần tách biệt, phần nằm trên mặt nước biển và phần nằm dưới mặt nước biển. Phần nằm trên mặt
nước biển hoàn toàn không tuân theo định luật Acsimet (vì nó nằm trên mặt nước biển mà), nó nổi được không phải vì bị nước biển đẩy
lên, mà thực ra nó được tảng băng dưới mặt nước biển đẩy lên. Như vậy có thể thấy rằng lượng nước biển bị tảng băng dưới mặt nước
biển choán chỗ có khối lượng lớn hơn khối lượng của tảng băng dưới mặt nước biển, và khối lượng lớn hơn này chính bằng khối lượng
của tảng băng trên mặt nước biển.
Biểu diễn theo phương trình thì sẽ như sau:
Gọi V là thể tích phần chìm của tảng băng (cũng chính là phần nước biển bị choán chỗ)
Khối lượng nước bị choán chỗ sẽ là: V*1,05 kg
Khối lượng của phần băng chìm sẽ là: V/1,11 kg
Phần băng nổi có thể tích 250.000 mét khối sẽ nặng 250.000/1,11 = 225.225,225 Kg.
Như bên trên phân tích, khối lượng nước biển bị choán chỗ trừ đi khối lượng của tảng băng sẽ bằng khối lượng phần băng nổi: V*1,05 -
V/1,11 = 225.225,225
=> V = 1.510.574,02 mét khối.
Lưu ý nước đóng băng là nước ngọt. Bài toán giả định thể tích nước ở mọi trạng thái đều bằng 1,11l/kg. Trong thực tế thể tích nước
đóng băng lớn hơn khi ở thể lỏng.