Từ 1 điểm M có độ cao 1 m so với mặt đất ném thẳng đứng lên1 vật với vận tốc 5m/s . Biết khối lg of vật la 1kg . Lấy g= 10m/s^2 . Tính vận tốc của vật khi tiếp đất
ta chọn gốc thế năng tại mặt đất.(O)
vì không có ngoại lực nên cơ năng được bảo toàn.
gọi A là điểm có h(max):
Wo=Wa
<=>mgzo+1/2mvo^2 = mgza + 1/2mva^2
<=>gzo + 1/2vo^2 = gza (va = 0)
<=>10.1 + 1/2.5^2=10za
<=>za=(10 + 1/2.25)/10=2,25(m)
gọi B là điểm tại mặt đất
ta có:
WB = WA
<=>1/2mvb^2=mgzA
<=>vb^2=2gza=45
<=>vb=3căn5 xấp xỉ 6,72(m/s)