[Vật lý 10] Bài tập

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

máy nén khí hút vào mỗi giây 3 lít không khí đứ vào bình cầu cứng có dung tích 45 lít. Hỏi sau bao lâu áp suất trong bình sẽ vượt quá áp suất khí quyểng 9 lần, nếu biết rằng áp suất ban đầu của khí trong bình bằng áp suất khí quyển?

Cho mình hỏi là sao mình làm thế này thấy đúng mà sao không ra kết quả:

đặt t là khoảng thời gian ta tìm, ta có thể tích lúc sau là (Vo + 3t) ở áp suất lúc sau là 9p0


Áp dụng định luật boyle-maiỏtte ta có
po*Vo=9p0*(3t + Vo)


Mình làm như vậy thấy rất hợp lý, nhưng tại sao mình xem trong sách giải thì nó giải rằng

9poVo= po*(Vo +3t)

nhìn cái này mình thực sự không hiểu 9po là lúc sau mà sao có thể để lên trên được, còn lúc sau thì đề bài có nói rõ là áp suất lúc sau bằng 9 lần áp suất khí quyển po mà
 
N

nhoc_maruko9x

máy nén khí hút vào mỗi giây 3 lít không khí đứ vào bình cầu cứng có dung tích 45 lít. Hỏi sau bao lâu áp suất trong bình sẽ vượt quá áp suất khí quyểng 9 lần, nếu biết rằng áp suất ban đầu của khí trong bình bằng áp suất khí quyển?

Cho mình hỏi là sao mình làm thế này thấy đúng mà sao không ra kết quả:

đặt t là khoảng thời gian ta tìm, ta có thể tích lúc sau là (Vo + 3t) ở áp suất lúc sau là 9p0


Áp dụng định luật boyle-maiỏtte ta có
po*Vo=9p0*(3t + Vo)


Mình làm như vậy thấy rất hợp lý, nhưng tại sao mình xem trong sách giải thì nó giải rằng

9poVo= po*(Vo +3t)

nhìn cái này mình thực sự không hiểu 9po là lúc sau mà sao có thể để lên trên được, còn lúc sau thì đề bài có nói rõ là áp suất lúc sau bằng 9 lần áp suất khí quyển po mà
Sao lại áp dụng cái định luật đấy nhỷ? Tưởng thể tích bình không đổi? Số mol khí mới đổi chứ nhỷ? Hix lâu ko làm cái dạng này quên hết...

Có phải từ [tex]pV = nRT \Rightarrow \frac{p_1}{n_1}=\frac{p_2}{n_2}[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{p_o}{n_o}=\frac{9p_o}{n_o+3t}[/tex]

Coi như mỗi giây hút 3 mol khí, ban đầu bình chứa 45 mol khí, thì có [tex]\frac{1}{45}=\frac{9}{45+3t} \Rightarrow t = 120s[/tex]

Đúng ko vậy? :|
 
P

pipi701

Bởi vì tui đang thắc mắc cách tui làm ko biết có đúng hok chứ ko phải giải ra kết quả nhưng dù sao cũng thanks
 
Top Bottom