[Vật lý 10] Bài tập

L

lip_mc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc đơn gồm vật có khối lượng 0,1 kg treo vào sợi dây chiều dài có 1 mét tại nơi có gia tốc g=10m/sbình phương.Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng góc anpha=60độ và buông nhẹ.
a)Tính cơ năng của con lắc
b)Tính vận tốc và lực căng khi vật qua vị trí cân bằng
c)Tính vận tốc của vật khi góc anpha = 60 độ.
 
V

volongkhung

Cơ năng của con lắc ở vị trí lệch một góc 60 độ bằng cơ năng của vật ở vị trí cân bằng
Mà cơ năng của vật ở vị trí lệch 60 độ chỉ có thế năng và cơ năng ở vị trí cân bằng chỉ bằng động năng
a, Ở đây đề không nói rõ là ở vị trí nào nên tớ tìm ở vị trí lệch 60 độ
W=Wt = mgz = mgl ( 1- cos60) = 0.1 x 10 x 1 ( 1 - cos60 )= [tex] \frac{1}{2}[/tex]
b, Ta có cơ năng của vật tại vị trí cân bằng bằng cơ năng của vật khi lệch một góc 60 độ. ÁP dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có:
mgl ( 1 - cos60) = 1 phần hai mv bình
v=\sqrt{2gl)1-cos60)} = 10
Khi dây đi qua vị trí cân bằng thì lực căng dây và trọng lực gây ra cho dây gia tốc, đó chính là gia tốc hướng tâm. Chọn chiều dương từ dưới lên ta có:
T - P = a ht
T - P= \frac{v^{2}}{l}
thay số vào ta được T
c, Vận tốc của vật khi đi qua vị trí lệch 60 độ vừa có thế năng vừa có động năng , áp dụng định luật bảo toàn cơ năng , bạn tính ra đc vận tốc
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Cơ năng của con lắc ở vị trí lệch một góc 60 độ bằng cơ năng của vật ở vị trí cân bằng
Mà cơ năng của vật ở vị trí lệch 60 độ chỉ có thế năng và cơ năng ở vị trí cân bằng chỉ bằng động năng
a, Ở đây đề không nói rõ là ở vị trí nào nên tớ tìm ở vị trí lệch 60 độ
[tex]W=Wt = mgz = mgl ( 1- cos60) = 0.1 x 10 x 1 ( 1 - cos60 )=\frac{1}{2}(J) [/tex]
b, Ta có cơ năng của vật tại vị trí cân bằng bằng cơ năng của vật khi lệch một góc 60 độ. ÁP dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có:
[tex]mgl ( 1 - cos60) = 1[/tex] phần hai mv bình
[tex]v=\sqrt{2gl)1-cos60)} = 10[/tex]
Khi dây đi qua vị trí cân bằng thì lực căng dây và trọng lực gây ra cho dây gia tốc, đó chính là gia tốc hướng tâm. Chọn chiều dương từ dưới lên ta có:
[tex]T - P = a ht[/tex]
[tex]T - P= \frac{v^{2}}{l}[/tex]
thay số vào ta được T
c, Vận tốc của vật khi đi qua vị trí lệch 60 độ vừa có thế năng vừa có động năng , áp dụng định luật bảo toàn cơ năng , bạn tính ra đc vận tốc
Chỉnh latex rồi á ^^ tớ ko rõ lí 10 nên ko bjk chỉnh đúng ko nữa :p
 
D

donghxh

Cơ năng của con lắc ở vị trí lệch một góc 60 độ bằng cơ năng của vật ở vị trí cân bằng
Mà cơ năng của vật ở vị trí lệch 60 độ chỉ có thế năng và cơ năng ở vị trí cân bằng chỉ bằng động năng
a, Ở đây đề không nói rõ là ở vị trí nào nên tớ tìm ở vị trí lệch 60 độ
W=Wt = mgz = mgl ( 1- cos60) = 0.1 x 10 x 1 ( 1 - cos60 )= [tex] \frac{1}{2}[/tex]
b, Ta có cơ năng của vật tại vị trí cân bằng bằng cơ năng của vật khi lệch một góc 60 độ. ÁP dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có:
mgl ( 1 - cos60) = 1 phần hai mv bình
v=\sqrt{2gl)1-cos60)} = 10
Khi dây đi qua vị trí cân bằng thì lực căng dây và trọng lực gây ra cho dây gia tốc, đó chính là gia tốc hướng tâm. Chọn chiều dương từ dưới lên ta có:
T - P = a ht
T - P= \frac{v^{2}}{l}
thay số vào ta được T
c, Vận tốc của vật khi đi qua vị trí lệch 60 độ vừa có thế năng vừa có động năng , áp dụng định luật bảo toàn cơ năng , bạn tính ra đc vận tốc
Sai rùi bạn
[TEX]T-P=m.aht[/TEX]
chứ ko phải T-P=aht đâu nhé
Chỉnh lại đi
 
Top Bottom