[Vật lý 10] Bài tập

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ô tô chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên trên đoạn đường nằm ngang là một cung tron bk=100m và có góc o tâm là 30 ô tô có thể đạt vận tốc tốc tối da mà ko bị trượt là bao nhiêu bịết k=0.3
 
S

songtu009

ô tô chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên trên đoạn đường nằm ngang là một cung tron bk=100m và có góc o tâm là 30 ô tô có thể đạt vận tốc tốc tối da mà ko bị trượt là bao nhiêu bịết k=0.3
Ma sát đóng vai trò hướng tâm.
[TEX]F = m\frac{v^2}{R}[/TEX]
Mà [TEX]F_{max} = mgk[/TEX]

Vậy [TEX]v_{max} = \sqrt[]{gRk}[/TEX]
 
T

tan75

hình như bài giải của anh sai rồi
em xin viết lại dề
ô tô chuyển động nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên trên một đoạn đường nằm ngang là một cung tròn bk 100m và có góc ở tâm là 30 ô tô có thể đạt vận tốc tối đa ở cuối đoạn đưởng là bao nhiêu
a)14,73m/s b)216,97m/s c)21,697m/s d)1,473m/s
(trích đề thi hk 1 trường em)
 
S

songtu009

Không để ý cái góc 30 độ :|
Gia tốc tối đa giữa ô tô và mặt đường để nó không bị trượt là:
[TEX]a = \frac{F_{ms}}{m} = gk [/TEX]
Độ dài quãng đường nó đi.
[TEX]S = 2\pi.R.\frac{30}{360}[/TEX]
Vậy vận tốc cực đại cuối quãng đường là:
[TEX]v = \sqrt[]{2aS}[/TEX]

Hi vọng lần này không sao :D
 
T

tan75

bài này không dễ như nhanh nghĩ đâu a đó là gia tốc hướng tâm thôi còn phần gia tốc tiếp tuyến nữa mà mà còn công thức
 
S

songtu009

Thôi, bỏ, bỏ hết. Câu trả lời của anh là bài giải đầu ấy.
Đó là điều kiện của vận tốc để vật không bị trượt. Gia tốc tiếp tuyến không ảnh hưởng gì đến việc vật có trượt hay không cả =.=!
 
T

tan75

một ống tiêm có pittông S1=2cm^2 và kim tiêm tiết diện s2=1mm^2 dùng lực F=8N đẩy pittông đi một doạn 4.5 cm thì nước trong ống sẽ phụt ra bao lâu
anh giải giúp em bài này bạn dongxinh giải em không hiểu
 
S

songtu009

Em học tới phần áp suất chất lỏng chưa?
[TEX]\frac{1}{2}\ro.v^2[/TEX] là áp suất động.

Để anh dùng phương pháp bảo toàn năng lượng xem. :-?

Công của lực nén: [TEX]A = F.\Delta x[/TEX]

Thể tích nước bị phụt ra là:
[TEX]V = \Delta x. S [/TEX]

Công của lực nén đã chuyển thành động năng của khối nước này:

[TEX]A = m\frac{v^2}{2} = m\ro.V.\frac{v^2}{2}[/TEX]

Như vậy, vẫn tốc nước trong ống sẽ là:

[TEX]v_t = \frac{vs}{S}[/TEX]

Thời gian nước phụt ra cũng chính là thời gian bittong dịch chuyển.

[TEX]t = \frac{\Delta x}{v_t}[/TEX]
 
Top Bottom