[Vật lý 10] Bài tập

  • Thread starter thienkhiem01234
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 11,964

T

thienkhiem01234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một xi lanh chứa khí được đậy bằng pittông.Pittông có thể trượt không ma sát dọc theo xi lanh.Pittông có khối lượng m. diện tích tiếp xúc S. Khí có thể tích ban đầu V. Âp suất khí quyển Po. Tìm thể tích khí nếu xi lanh chuyển động theo phương thẳng đứng với gia tốc a.Coi nhiệt độ không đổi.
Bài 2:Một bình chứa không khí ở điều kiện chuẩn, được đậy bằng một vật có khối lượng 2kg. Tiết diện của miệng bình là 10 cm2. Tìm nhiệt độ cực đại của không khí trong bình để không khí không đẩy nắp bình lên và thoát ra ngoài.
Biết áp suất khí quyển là Po= 1 atm.
:)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bài 1:Một xi lanh chứa khí được đậy bằng pittông.Pittông có thể trượt không ma sát dọc theo xi lanh.Pittông có khối lượng m. diện tích tiếp xúc S. Khí có thể tích ban đầu V. Âp suất khí quyển Po. Tìm thể tích khí nếu xi lanh chuyển động theo phương thẳng đứng với gia tốc a.Coi nhiệt độ không đổi.
Bài 2:Một bình chứa không khí ở điều kiện chuẩn, được đậy bằng một vật có khối lượng 2kg. Tiết diện của miệng bình là 10 cm2. Tìm nhiệt độ cực đại của không khí trong bình để không khí không đẩy nắp bình lên và thoát ra ngoài.
Biết áp suất khí quyển là Po= 1 atm.
:)
Bài 1,
Ban đầu, khi bình chưa chuyển động thì ta có hệ thức sau:
[TEX]P_1S = mg + P_0S[/TEX]
Khi nó chuyển động với gia tốc a, sẽ có lực quán tih1 tác dụng lên pittong. Độ lớn lực quán tính là [TEX]F = ma[/TEX]

Ta phải có: [TEX]P_2S = mg+ma+P_0S[/TEX]

Lập tỉ số giữa [TEX]P_1, P_2[/TEX] ta được:

[TEX]\frac{P_1}{P_2} = \frac{mg+P_0S}{m(g+a)+P_0S} = \frac{V_2}{V}[/TEX]

Như vậy:

[TEX]V_2 = V\frac{mg+P_0S}{m(g+a)+P_0S}[/TEX]

Bài 2:

Khí trong bình ở điều kiện chuẩn tức [TEX]P_1 = P_0 = 1atm, T = 273^oK[/TEX].

Nắp bình bật ra khi:

[TEX]P_2S = P_0S + mg[/TEX]

[TEX]P_2 = \frac{T_2P_0}{T}[/TEX]

Thay vào trên:

[TEX]T_2\frac{P_0S}{T}= P_0S+mg[/TEX]

Suy ra [TEX]T_2[/TEX]
 
D

daotronghop

Trang thai 1: P, V, T
Trang thai 2: P2, V2, T
xet trang thai 1:
ta co P.S = mg + P0.S (Po la ap suat khong khi) =>P = (mg + Po.S)/S
xet trang thai 2
P0.S +mg - P2.S = ma
=> P2 = ( Po.S + mg -ma)/S
Ma PV = P2V2
=> V2= PV/P2 <=> V2=(mg +Po.S).V/(Po + mg -ma)
 
Top Bottom