[Vật lý 10] Bài tập

  • Thread starter badboy_love_kutegirl
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 7,738

B

badboy_love_kutegirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống thuỷ tinh một đầu kín, dài 57 cm chứa không khí có áp suất = áp suất không khí(76 cmHg). Ấn ống vào chậu thủy ngân theo phương thẳng đứng, miệng ống ở dưới. Tìm độ cao cột thủy ngân đi vào ống khi đáy ống ngang mặt thoáng thủy ngân

Đs là 19cm

theo mình nghĩ ở trạng thái 2 thì áp suất tác dụng vào cột khí trong ống = áp suất khí quyển bên ngoài - áp suất thủy ngân = 76-x (x là độ cao cột thủy ngân
nhưng trong sách ghi là 76.57=(76+57-x)(57-x)
bạn nào giait thích cho mih` vs (chỗ 76+57-x eh')
 
S

songtu009

Khi ấn ống xuống, do áp suất của thuyển ngân và khí quyển > áp suất trong ống nên thủy ngân sẽ tràn vào trong ống và không khí trong ống nén lại.
Giả sử thủy ngân tràn vào một lượng x.
Áp suất không khí trong ống lúc này là. [TEX]P_1 = \frac{L}{L-x}P_0[/TEX]
Áp suất tại miệng ống = áp suất khí quyển + thủy ngân có độ cao L.
[TEX]P = P_0+d_t.L[/TEX]

Áp suất khí quyển tại miếng ống = áp suất không khí trong ống+ áp suất cột thủy ngân độ cao [TEX]x[/TEX].
[TEX] P = P_1 + x.d_t[/TEX]

Vậy [TEX]P_0 + d_t.L = P_1 + x.d_t[/TEX]

[TEX]L[/TEX] là chiều dài ống.

Từ s9o1 tìm ra[TEX] x[/TEX].
 
D

daotronghop

goi ap suat ban dau la p1
ap suat sau la p2, chieu dai cot khong khi sau la x
p1.l=p2.x
<=> p2=p1.l/x
ta co: p2=ap suat khong khi+ap suat cua thuy ngan
=> p2=p1 +x
=>p1.l/x =p1 + x. thay p1 = 76 cmhg, l = 57 cm =>x =38 cm.
chieu dai hg chan vao trong la: 57- 38 = 19
 
Top Bottom