[Vật lý 10] Bài tập

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ cơ như hình vẽ.

112.jpg


Biết hệ số ma sát giữa dây và các ròng rọc là
latex.php

Bỏ qua khối lượng của ròng rọc và dây, dây không dãn. Tìm gia tốc của hai vật các bạn giúp mình bài này với
 
B

bigbang195

Cho hệ cơ như hình vẽ.

112.jpg


Biết hệ số ma sát giữa dây và các ròng rọc là
latex.php

Bỏ qua khối lượng của ròng rọc và dây, dây không dãn. Tìm gia tốc của hai vật các bạn giúp mình bài này với

Lời giải :Ta đặt mốc thế năng tại thời điểm 2 vật cân bằng nhau như ở hình vẽ. do
gif.latex
nên hệ sẽ có xu hướng : Vật M bị kéo xuống và m đi lên.
Như vậy cơ năng ban đầu của hệ bằng 0 và do định luật bảo toàn cơ năng thì nó sẽ bằng 0 khi trong khoảng thời gian
gif.latex
, vật M bị kéo xuống 1 đoạn là h, tức là :

gif.latex


do dây không dãn nên gia tốc a của hệ luôn không đổi, và ta có :

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bigbang thiếu ma sát rồi.



Phân tích lực:
picture.php


Do có ma sát nên lực căng dây không bằng nhau mà:
[TEX]T_1 = T_2 + F_{ms_1}[/TEX]
[TEX]T_2 = T_3 + F_{ms_2}[/TEX]

[TEX]F_{ms_1} = N_1.\mu[/TEX]

[TEX]\vec{N}_1 = {-}\vec{T}_1 - \vec{T}_2[/TEX]

[TEX]N_1[/TEX] hợp với phương ngang một góc [TEX]a[/TEX].

Trong đó [TEX]tan a = \frac{T_1}{T_2}[/TEX]

[TEX]N_2[/TEX] hợp với phương ngang một góc [TEX]b[/TEX]....

............................................................


Còn muốn giải nữa không :p
 
S

songtu009

Tiếp gì nữa trời, muốn die à >"<!

Phản lực của một vật thì luôn bằng với áp lực tác dụng lên vật. Mà áp lực tác dụng lên ròng rọc là hợp của T1 và T2, dấu trừ ở đây biểu thì ngược chiều đó em ạ.
 
D

dinhlamduc

Bài này tớ nghĩ dùng động lực cho nó lành chứ mà phan nặng lượng vào thì hơi "phí phạm kiến thức" nhỉ. :p
 
B

bigbang195

Bài này tớ nghĩ dùng động lực cho nó lành chứ mà phan nặng lượng vào thì hơi "phí phạm kiến thức" nhỉ. :p

Tại tớ chỉ biết mỗi cái chiêu động năng bảo toàn, hồi trước bỏ bê.
Mà "phí phạm kiến thức" tớ không đồng ý với quan điểm này lắm vì làm được nhiều cách càng tốt,nó phát huy được tác dụng của những kiến thức chúng ta đã học, và như vậy có thể rèn luyện thành thạo các phương pháp, thấy được ưu nhược điểm của nó như thế mới có thể áp dụng đúng lúc trong các kì thi lớn chẳng hạn :D
 
H

huutrang93

Tại tớ chỉ biết mỗi cái chiêu động năng bảo toàn, hồi trước bỏ bê.
Mà "phí phạm kiến thức" tớ không đồng ý với quan điểm này lắm vì làm được nhiều cách càng tốt,nó phát huy được tác dụng của những kiến thức chúng ta đã học, và như vậy có thể rèn luyện thành thạo các phương pháp, thấy được ưu nhược điểm của nó như thế mới có thể áp dụng đúng lúc trong các kì thi lớn chẳng hạn :D

Vậy bạn thử giải lại bài này theo hướng bảo toàn năng lượng xem có ra được không :D
 
Top Bottom