[Vật lý 10] Bài tập

N

ngocanh174

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ống thuỷ tinh 1 đầu kín, dài 57cm chứa không khí có áp suất bằng áp suất không khí ( 76cmHg). Ấn ống vào chậu thuỷ ngân theo phương thẳng đứng, miệng ống ở dưới. Tìm độ cao cột thuỷ ngân đi vào ống khi đáy ống ngang mặt thoáng thuỷ ngân.
 
L

l94

Áp suất của khối khí khi ấn ống vào chậu Hg: [tex]p'=p_o+d.h[/tex](với h=57cm, d là trọng lượng riêng của thuỷ ngân).
Thể tích ban đầu của khối khí[tex]V=S.h[/tex]
Thể tích lúc sau của khối khí[tex]V'=S.(h-x)[/tex]( với x là độ cao cột thuỷ ngân tràn vào)
Áp dụng đl bôilow- mariot:
[tex]p.V=p.V'[/tex]
[tex]\Leftrightarrow p_o.S.h=(p_o+d.h).S.(h-x)[/tex]
giải phương trình tìm x.
 
Top Bottom