[Vật lý 10] Bài tập

J

jimmy0123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
Một vật khối lượng [TEX]m_1[/TEX]=25 chuyển động với vận tốc [TEX]v_1[/TEX]=6m/s đến va chạm với [TEX]m_2[/TEX]=35g đang đứng yên. Sau va chạm, hai vật dính nhau và chuyên động với b\vận tốc v. Tìm độ lớn của v
bài 2
Một vật khối lượng m=20kg lúc đầu đang đứng yên, tác dụng lên vật một lực kéo có độ lớn là F=20n hợp với phương ngang một góc a=30 và vật di chuyển S=2m đạt dc vận tốc là 1m/s Tính công của lực tác dụng lên vật trên quãng đường S và hệ số ma sát giữa vật vói sàn?(g=10m/[TEX]s^2[/TEX])
bài 3
Một ôtô có khối lượng là 2 tấn chuyển động nhanh dần đều trên đường nằm ngang với vận tốc 36km/h. Công suất của động cơ ô tô 5 kW.
a. Tính lực cản của đường
b. Sau đó ô tô tăng tốc chuyên động nhanh dần đều trên quãng đường s=125m vận tốc ô tô đạt dc 54km/h. Tính công suất trung bình trên quãng đường này.
c. tính công suất tức thời ở cuôi quãng đường.
bài 4
Viên đạn có khối lượng m=60g bay ra khỏi nòng súng với vận tốc 600m/s. Biết nòng xúng dài 0.8m. bỏ qua tác dụng của trọng lực so với lực cản.
a.Tính động nag8 viên đạn lúc rời nòng súng, lực đẩy trung bình của thuốc súng và cống xuất trung bình cũa mỗi lần bắn.
b. Sau đó viên đạn bay xuyên qua tấm gỗ dày 30cm, vận tốc giảm còn 10m/s. Tính lực cản trung bình của gổ. Bỏ qua lực cản không khí
 
S

songtu009

bài 4
Viên đạn có khối lượng m=60g bay ra khỏi nòng súng với vận tốc 600m/s. Biết nòng xúng dài 0.8m. bỏ qua tác dụng của trọng lực so với lực cản.
a.Tính động nag8 viên đạn lúc rời nòng súng, lực đẩy trung bình của thuốc súng và cống xuất trung bình cũa mỗi lần bắn.
b. Sau đó viên đạn bay xuyên qua tấm gỗ dày 30cm, vận tốc giảm còn 10m/s. Tính lực cản trung bình của gổ. Bỏ qua lực cản không khí
Động năng của viên đạn lúc ra khỏi súng:
[TEX]W = \frac{mv^2}{2} J[/TEX]
Động năng này có là do công của lực đẩy:
[TEX]F.L = W \Rightarrow F = \frac{mv^2}{2L}[/TEX]
[TEX]L[/TEX] là chiều dài nòng súng.
Muốn tính công suất trung bình của súng cần biết thời gian đạn chuyển động trong nòng. Ban đầu, đạn có vận tốc bằng 0.
Ta dùng công thức [TEX]v^2 = 2aL[/TEX] tính được [TEX]a[/TEX] sau đó dùng công thức [TEX]t = \frac{v}{a}[/TEX] tính [TEX]t[/TEX].
Công suất:
[TEX]p = \frac{W}{t}[/TEX]

Lực cản của tấm gỗ sinh công [TEX]A = F.d[/TEX] công này làm giảm động năng.
[TEX]Fd = W - \frac{mv_2^2}{2}[/TEX]
 
S

songtu009

bài 3
Một ôtô có khối lượng là 2 tấn chuyển động nhanh dần đều trên đường nằm ngang với vận tốc 36km/h. Công suất của động cơ ô tô 5 kW.
a. Tính lực cản của đường
b. Sau đó ô tô tăng tốc chuyên động nhanh dần đều trên quãng đường s=125m vận tốc ô tô đạt dc 54km/h. Tính công suất trung bình trên quãng đường này.
c. tính công suất tức thời ở cuôi quãng đường.
a.Vì oto chuyển động đều nên lực kéo của động cơ bằng lực cản:
[TEX]p = F_kv = F_cv \Rightarrow F_c = \frac{P}{v} = 500 N[/TEX]
b. Tính công suất trung bình, dùng công thức [TEX]p_{tb} = \frac{A}{t} + pt[/TEX]
Công [TEX]A[/TEX] dùng để tăng động năng của oto.
Còn [TEX]pt[/TEX] là phần năng lượng tiêu hao do lực cản của đường.
[TEX]A = \frac{m(v_2^2- v_1^2)}{2}[/TEX]
Tính [TEX]t[/TEX] thì dựa vào công thức [TEX]v_1^2 - v_2^2 = 2as[/TEX] suy ra [TEX]a[/TEX] rồi tìm [TEX]t[/TEX].

Câu c. Công suất tức thời [TEX]P_t = Fv[/TEX]
[TEX]F = F_c + ma[/TEX]
Công suất tức thời tại thời điểm nào thì lấy [TEX]v[/TEX] ở thời điểm đó.
 
Top Bottom