[Vật lý 10] Bài tập

H

hothithuyduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Máy bay lên thẳng đi lên theo đường thẳng đứng với gia tốc 2,4 m/s^2. Sau 8 giây kể từ lúc khởi hành phi công thả nhẹ một vật. Hỏi vật chạm đất mấy giây sau khi thả, với vận tốc là bao nhiêu? Lấy g=10m/[TEX]\s^2[/TEX]
2, Một vật chuyển động thẳng nhanh đần đều với gia tốc a từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường s trong thời gian t. Hãy tính:
a, Khoảng thời gian vật đi hết 1m đầu tiên
b, Khoảng thời gian vật đi hết 1m cuối cùng.
3, Một vật nhỏ khối lượng m có thể trượt không ma sát trên một cái nêm ABC vuông tại C, góc B=[TEX]\anpha[/TEX], AB=1. Nêm ban đầuđứng yên, có khối lượng M và có thể trượt không ma sát trên mặt sàn. Cho vật có khối lượng m trượt từ đỉnh A không vận tốc đầu.
a, Tính gia tốc a của vật đối với nêm và gia tốc [TEX]\a_0[/TEX] của nêm đối với sàn
b, Lấy hệ toạ độ xOy gắn với sàn, ban đầu trùng với BAC. Cho biết m=0,1 kg, M=2m,
[TEX]\anpha[/TEX]=[TEX]\30^o[/TEX], 1=1m, g=10m/[TEX]\s^2[/TEX]. Quỹ đạo của vật là đường gì?
4, Một ô tô đang chuyển động trên một đường thẳng với vận tốc v1=54km/h thì có một khách hàng đứng cách ô tô một đoạn d=80m, đang tìm cách chạy đến gặp ô tô. Hỏi người đó phải chạy với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu và theo hướng nào để gặp được ô tô?
5, Hai xe đạp đi theo hai đường vuông góc, xe A đi về hướng Tây với vận tốc 25km/h, xe B đi về hướng Nam với vận tốc 15km/h. Lúc t=0, A và B còn ở cách giao điểm của hai đường lần lượt là 2,2km và 2km và tiến lại về phía giao điểm. Tìm thờ điểm mà khoảng cách hai xe:
a, Nhỏ nhất
b, Bằng khoảng cách ban đầu
6, Một cái nêm khối lượng M góc nghiêng [TEX]\anpha[/TEX] có thể chuyển động tịnh tiến không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang. Cần phải kéo dây một lực bằng bao nhiêu để vật có khối lượng m chuyển động lên trên theo mặt nêm? Bỏ qua ma sát, khối lượng dây và ròng rọc.
7, Trên một khúc sông thẳng, khoảng cách giữa hai bờ sông là d, vận tốc dòng chảy trên toàn bộ mặt sông giả sử là như nhau và có độ lớn là u.
a, Tìm vận tốc tối thiểu Vmin của thuyền đối với nước để từ điểm A ở bờ bên này thuyền tới đúng điểm B ở bờ bên kia cách C một đoạn S.
b, Nấu vận tốc của thuyền đối với nước có độ lớn không đổi hãy tính khoảng cách Smin
8, Trong hệ quy chiếu gắn với tâm Trái Đất. Trái Đất quay một vòng quanh trục Bắc Nam hết một ngày đêm. Coi Trái Đất là một quar cầu bán kính 6400km.
a, Tính tốc độ dài của một điểm nằm ở xích đạo, và một điểm ở vĩ độ [TEX]\45^o[/TEX] Bắc.
b, Phải phóng tên lửa vũ trụ theo hướng nào để có lợi nhất về vận tốc?

Mọi người làm giúp mình với nha !!!!!!!!!!!! :D:D:D:D:D:D:D
 
S

songtu009

8, Trong hệ quy chiếu gắn với tâm Trái Đất. Trái Đất quay một vòng quanh trục Bắc Nam hết một ngày đêm. Coi Trái Đất là một quar cầu bán kính 6400km.
a, Tính tốc độ dài của một điểm nằm ở xích đạo, và một điểm ở vĩ độ [TEX]\45^o[/TEX] Bắc.
b, Phải phóng tên lửa vũ trụ theo hướng nào để có lợi nhất về vận tốc?
Tần số góc của Trái Đất:
[TEX]\omega = \frac{2\pi}{T}[/TEX]
[TEX]T[/TEX] là chu kì quay, chu kì bằng 24h, đổi ra giây.
Vận tốc dài ta có công thức: [TEX]v = \omega.R[/TEX]
[TEX]\omega[/TEX] như nhau ở mọi điểm.
Tại xích đạo, [TEX]R = 6400 km[/TEX]
Tại điểm có vỉ độ [TEX]45^0[/TEX] bán kính là [TEX]R = 6400.cos45 Km[/TEX]
Thay vào công thức tính vận tốc dài.
Chú ý đổi đơn vị.
 
S

songtu009

Bài 7.
1.jpg

Thuyền luôn đi theo hướng AB, vì vậy vecto của tuyền phải hướng trheo AB (Màu xanh).
Vận tốc nước (màu xanh), luôn hướng theo phương ngang.
Vậy, vận tốc của thuyền so với nước phải có dạng như H.vẽ (màu đỏ).
Vecto màu đỏ ngắn nhất khi nó vuông gó với AB.

Dựa vào đó em làm tiếp.

Câu b chưa đủ dữ kiện để giải.

Bài 6 đề cũng không rõ ràng.

Bài 5.
Có hai cách giải. Cách 1:
Gắn hệ trục tọa độ Oxy trong đó Ox cùng phương với xe A, Oy trùng với xe B.
Lập phương trình:
[TEX]x = 2 - 15t[/TEX]
[TEX]y = 2,2 - 25t[/TEX]

[TEX]d^2 = x^2+y^2 [/TEX]

Dựa vào đó biện luận t.

Cách 2 là tổng hợp vecto, nhưng thôi, mạng lag quá anh không up ảnh được.
 
S

songtu009

Bài 4 giống bài 7, em tự suy ra (không phải chạy vuông góc đâu).

Bài 3.
Áp dụng định luật II cho vật.
[TEX]\vec{N}+\vec{P} = m\vec{a} [/TEX]
Chiếu lên phương ngang:
[TEX]Nsin\alpha = ma_x[/TEX]
Theo phương thẳng đứng:
[TEX]Ncos\alpha - P = ma_y[/TEX]
Áp dụng định luật II cho nêm.
[TEX]{-Nsin\alpha} = Ma_n[/TEX]

Gia tốc theo phương x của vật so với nêm.

[TEX]a' = a_x - a_n[/TEX]

Vì vật trượt dọc mặt nêm nên:

[TEX]a_xtan\alpha = a'[/TEX]

Giải các phương trình kia.
 
H

hothithuyduong

a ơi giải giúp e bài 2 với
e hông hỉu đề cho lém :D:D:D:D:D:D
thanks a nhìu :D
 
H

huutrang1993

a ơi giải giúp e bài 2 với
e hông hỉu đề cho lém :D:D:D:D:D:D
thanks a nhìu :D
2, Một vật chuyển động thẳng nhanh đần đều với gia tốc a từ trạng thái đứng yên và đi được quãng đường s trong thời gian t. Hãy tính:
a, Khoảng thời gian vật đi hết 1m đầu tiên
b, Khoảng thời gian vật đi hết 1m cuối cùng.
[TEX]a) t_1=\sqrt{\frac{2s}{a}}=\sqrt{\frac{2}{a}} [/TEX]
[TEX]b) t_{s-1}=\sqrt{\frac{2(s-1)}{a}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow t'=t-t_{s-1} [/TEX]
 
Top Bottom