[Vật lý 10] Bài tập

C

chocon.dog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thiết bị gồm máng nghiêng nối vs vòng quay có bán kính R gắn trên một xe lăn, đặt trên mặt bàn nhẵn. khối lượng vật nhỏ m1=200 g, khối lượng của thiết bị m2=800 g.
xe lăn có thể chuyển động. Thả vật m1 từ độ cao h=3R. Tìm áp lực của vật lên còng quay ở vị trí cao nhất.
truy.jpg
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Ở vị trí cao nhất, vật có vận tốc là:[TEX]v_1 = \sqrt[]{2gR}[/TEX] so với đất (theo phương ngang).
Bỏ qua ma sát thì hệ xe và vật là hệ kín, do đó động lượng được bảo toàn.
Ta có [TEX]mv_1 + Mv_2 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_2 = {-\frac{1}{4}v_1}[/TEX]

Vận tốc của vật so với lòng máng là:
[TEX]V = v_1 - v_2 = \frac{5v_1}{4} = \frac{5\sqrt[]{2gR}}{4}[/TEX]

Vật chuyển động tròn so với máng nên:
[TEX]N + mg = m\frac{V^2}{R} = m\frac{25g}{8} [/TEX]
Vậy:
[TEX]N = m\frac{13g}{8}[/TEX]
 
C

chocon.dog

Ở vị trí cao nhất, vật có vận tốc là:[TEX]v_1 = \sqrt[]{2gR}[/TEX] so với đất (theo phương ngang).
Bỏ qua ma sát thì hệ xe và vật là hệ kín, do đó động lượng được bảo toàn.
Ta có [TEX]mv_1 + Mv_2 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_2 = {-\frac{1}{4}v_1}[/TEX]

Vận tốc của vật so với lòng máng là:
[TEX]V = v_1 - v_2 = \frac{5v_1}{4} = \frac{5\sqrt[]{2gR}}{4}[/TEX]

Vật chuyển động tròn so với máng nên:
[TEX]N + mg = m\frac{V^2}{R} = m\frac{25g}{8} [/TEX]
Vậy:
[TEX]N = m\frac{13g}{8}[/TEX]
nhầm rồi thì phải
=((
songtu coi lại hộ đi
vị trí cao nhất ở đây là vật có thể đạt tới chứ k phải của vòng quay đâu:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom