[Vật lý 10] Bài tập

C

chocon.dog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho hệ như hình vẽ
lyaa.jpg

khối lăng trụ có khối lượng m1 và góc nghiêng anpha, khối lập phương có khối lượng m2. Gia tốc trọng trường g, bỏ qua ma sát. tính gia tốc của các vật.
Bài 2: hai ô tô đồng thời xuất phát từ A và B trên cùng một đường thẳng. Xe thứ nhất xuất phát từ A chậy với gia tốc không đổi trên 1/3 quãng đường AB , 1/3 quãng đường tiếp theo chuyển động đều và 1/3 quãng đường còn lại chuyển động chậm dần đểu với gia tốc có độ lớn bằng gia tốc trên 1/3 quãng đường đầu tiên. Trong khi đó xe thứ hai xuất phát từ B chuyển động nhanh dần đều trong 1/3 thời gian đầu, 1/3 thời gian tiếp theo chuyển động đều và 1/3 thời gian còn lại chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại tại A. Vận tốc chuyển động đều của 2 xe như nhau là 70 km/h
a, tìm khoảng cách AB, biết xe thứ nhất đi lâu hơn xe thứ 2 thời gian là 2 phút

 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: huỳnh đại
S

songtu009

7.jpg

Các lực tác dụng vào 2 vật có dạng như hình vẽ.
Áp dụng định luật II cho vật 1.
Chiếu lên phương thẳng đứng ta được:
[TEX]P_2 - N_2sin\alpha = m_1a_1[/TEX]
Lên phương ngang:
[TEX]N = N_2cos\alpha[/TEX]
Áp dụng định luật II cho vật 1 (vẽ thiếu N rồi). Chiếu lên phương ngang:
[TEX]N_1cos\alpha = m_2a_2[/TEX]
Theo định luật III ta có [TEX]N_1 = N_2 = N_0[/TEX]
Trong lúc di chuyển, hai vật luôn tiếp xúc nhau. Vậy nên, vật 2 đi xuống một đoạn [TEX]x[/TEX] thì vật 1 sẽ sang ngang một đoạn [TEX]xtan\alpha[/TEX] Nghĩa là [TEX]a_1 = a_2tan\alpha[/TEX]

Tóm lại, có 3 phương trình sau:
[TEX]P_2 - N_0sin\alpha = m_1a_1[/TEX]
[TEX]N_0cos\alpha = m_2a_2[/TEX]
[TEX]a_1 = a_2tan\alpha[/TEX]

Giải 3 phương trình trên là ra.
 
Top Bottom