[Vật lý 10] Bài tập

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một người đi xe đạp trên đoạn đường thẳng AB. Trong 1/3 đoạn đường đầu đi với tốc độ 10km/h. trong phần đường còn lại thì 1/4 thời gian đầu đi đều với tốc độ 12km/h; thời gian còn lại đi với tốc độ 18km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường.

2) Một ô tô đi trên đoạn đường AB. Trong nửa đoạn đường đầu thì 1/3 thời gian đầu đi với tốc độ 30km/h; thời gian sau đi với tốc độ 40km/h. Phần đường còn lại thì nửa thời gian đầu đi với tốc độ 50km/h; nửa thời gian sau đi với tốc độ 60km/h.tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường

3) Hai xe khởi hành cùng lúc tại 2 bến A va B.Nếu chúng đi ngược chiều về nhau thì sau 15 phút, khoảng cách giữa 2 xe giảm đi 15 km và sau 1 giờ thì 2 xe gặp nhau. Nếu chúng đi cùng chiều nhau thì sau 75 phút khoảng cách giữa 2 xe giảm đi 25km. tính vận tốc của 2 xe và quảng đường AB.

4. một máy bay có vận tốc đều trong không khí yên tĩnh là v.máy bay này bay theo chu vi của một hình vuông cạnh a .Hãy lập biểu thức của thời gian mà máy bay này bay hết một vòng của hình vuông nói trên trong mỗi trường hợp sau:
a/ gió thổi với vận tốc không đổi u < v dọc theo cạnh
b/ gió thổi với vận tốc không đổi u < v dọc theo đường chéo
 
S

songtu009

1)Một người đi xe đạp trên đoạn đường thẳng AB. Trong 1/3 đoạn đường đầu đi với tốc độ 10km/h. trong phần đường còn lại thì 1/4 thời gian đầu đi đều với tốc độ 12km/h; thời gian còn lại đi với tốc độ 18km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường.
3) Hai xe khởi hành cùng lúc tại 2 bến A va B.Nếu chúng đi ngược chiều về nhau thì sau 15 phút, khoảng cách giữa 2 xe giảm đi 15 km và sau 1 giờ thì 2 xe gặp nhau. Nếu chúng đi cùng chiều nhau thì sau 75 phút khoảng cách giữa 2 xe giảm đi 25km. tính vận tốc của 2 xe và quảng đường AB.
Bài 1 giống bài 2 nên anh giải bài 2.
Bài 2 giống bài 1 thôi, em xem bài giải của bài 1 ấy. =.=

Bài 1: Vận tốc trung bình:
[TEX]v = \frac{S}{t}[/TEX]
Trên 1/3 đoạn đường đầu [TEX]t_1 = \frac{S}{3v_1}[/TEX]
Gọi quãng đường còn lại là x. Thời gian đi hết x là T.
Ta có: [TEX]\frac{T}{4} = \frac{x_1}{v_2}[/TEX]
[TEX]\frac{3T}{4} = \frac{x-x_1}{v_3}[/TEX]
Lập tỉ số: [TEX]\frac{(x - x_1)v_2}{x_1v_3} = 3[/TEX]
thay [TEX]v_2, v_3[/TEX] ta được [TEX]2x = 11x_1[/TEX]
Mà [TEX]x = \frac{2}{3}S \Rightarrow x_1 = \frac{4}{33}S[/TEX]

Như vậy, xe đi với vận tốc 12 km/h trên quãng đường [TEX]\frac{4S}{33}[/TEX]
Đi quãng đường [TEX]\frac{6S}{11}[/TEX]

Ta có
[TEX]v_{tb} = \frac{S}{t_1+t_2+t_3} = \frac{S}{\frac{S_1}{v_1}+\frac{S_2}{v_2}+\frac{S_3}{v_3}}[/TEX]

Thay các giá trị quãng đường tìm được vào. Rồi rút gọn S.
 
S

songtu009

3) Hai xe khởi hành cùng lúc tại 2 bến A va B.Nếu chúng đi ngược chiều về nhau thì sau 15 phút, khoảng cách giữa 2 xe giảm đi 15 km và sau 1 giờ thì 2 xe gặp nhau. Nếu chúng đi cùng chiều nhau thì sau 75 phút khoảng cách giữa 2 xe giảm đi 25km. tính vận tốc của 2 xe và quảng đường AB.
Độ giảm khoảng cách hai xe = tổng quãng đường mà chúng đi được nếu ngược chiều, bằng hiệu quãng đường chúng đi được nếu cùng chiều.

Cùng chiều: [TEX](V_1 - V_2)t_1 = S_1[/TEX]
Ngược chiều: [TEX](V_1+V_2)t_2 = S_2[/TEX]
Thay S, t vào tính được [TEX]V_1, V_2[/TEX] còn AB thì không thể tính được, vì chưa đủ dữ kiện.
Bài 4 giải ra dài lắm :| Em tìm trong sách nâng cao xem có không xem cho nhanh :D
 
Top Bottom