[Vật lý 10] Bài tập

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một người đứng trên đỉnh tháp cao H = 30m so với mặt đất ném một hòn đá với vận tốc ban đầu tối thiểu là v0 đến điểm M trên mặt đất cách chân tháp 1 khoảng L = 40m. Người đó phải ném hòn đá như thế nào, với vận tốc tối thiểu bằng bao nhiêu?

Bài 2: Một bạn học sinh cầm hai quả bóng nhỏ trong tay. Lúc đầu bạn đó tung quả bóng thứ nhất thẳng đứng lên cao với vận tốc v0.
a. Hỏi sau bao lâu bạn đó phải tung tiếp quả bóng thứ 2 thẳng đứng lên cao với vận tốc đầu là v0/2 để hai quả bóng đạp vào nhau sau khoảng thời gian ngắn nhất (kể từ lúc tung quả bóng thứ nhất)
b. Hỏi nơi hai quả bóng đập vào nhau cách vị trí tung bóng một khoảng bao nhiêu? Lấy g = 10m/s2. v0 = 10m/s; bỏ qua sức cản của không khí

Câu 3: Một buồng thang máy, có khoảng cách giữa trần và sàn là 2,7m, bắt đầu đi lên với gia tốc không đổi là 1,2 m/s2. Sau khi chuyển động được 2s thì một chiếc bu lông ở trần thang máy bị bong ra và rơi xuống hãy xác định?
a. Khoảng thời gian từ lúc bu lông rời trần cho đến khi chạm sàn thang máy và độ dời của bu lông trong khoảng thời gian nói trên?
Đoạn đường mà bu lông đã đi qua từ lúc rời trần đến lúc chạm sàn và độ cao cực đại của bu lông so với mặt đất cho đến khi chạm sàn? Lấy g = 9,8 m/s2

Câu 4: Từ A, xe (I) chuyển động thẳng nhanh dần đều với gia tốc a1, vận tốc ban đầu là 5m/s đuổi theo xe (II) khởi hành cùng lúc tại B cách A 30m. Xe (II) chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu với gia tốc a2=2a1 cùng hướng với xe (I). Biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 xe là 5m. Bỏ qua ma sát, khối lượng của hai xe là m1= m2 = 1tấn. Tìm lực kéo của động cơ mỗi xe
 
S

songtu009

Bài 2:
. Vì vận tốc đầu nhỏ nên quả bóng thứ hai cũng không thể đuổi kịp quả thứ nhất, nó sẽ gặp quả thứ nhất lúc quả thứ nhất rơi xuống. Quả bóng thứ hai sẽ chỉ đến độ cao h nào đó bé hơn quả bóng thứ nhất. Quả bóng thứ nhất chỉ gặp được quả bóng thứ 2 trong khoảng từ h tới mặt đất. Như vậy, thời gian ngắn nhất khi chúng gặp nhau tại độ cao h.
h là độ cao cực đại mà quả bóng 2 đạt được, có giá trị là:
[TEX]h = \frac{v_o^2}{8g}[/TEX]
Phương trình vật 1 khi rơi xuống là:
[TEX]x = v_ot - \frac{gt^2}{2}[/TEX]
Gặp nhau khi [TEX]h = x[/TEX]
Tức là [TEX]\frac{v_o^2}{8g} = v_ot - \frac{gt^2}{2}[/TEX]
Giải ra được hai giá trị của t, lấy giá trị lớn.
 
Top Bottom