[Vật lý 10] Bài tập

R

rap020202

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:cool:các mem giỏi Lý : giải bài này nhé
1) Một chiền sĩ bắn súng liên thanh vào vai với vận tốc là 600viên/phút.Bik rằng một viên đạn có khối lg m=20g và vận tốc khi rời nòng súng là 800m/s.Hãy tính lực trung bình do súng ép lên vai chiến sĩ đó.
2) Một viên bi khối lg m1=500g đang chuyển động với vận tốc v1=4m/s đến chạm vào bi thứ hai có khối lg m2=300g.sau khi va chạm ,bi thứ nhất dính lại sàn,bi tứ hai chuyển động với vận tốc bao nhiêu?
 
M

meou_a10

2)
trọn chiều dương theo chiêu chuyển động của 2 viên bi
viên bi1 tác dụng vào viên bi 2 một lực
F=m1*a=0,5*((0-4)\t)=-2\t lấy độ lớn thì F=2\t
áp dụng định luật 3 niuton thì viên bi 2 chịu lực F1 và F1=F= 2\t
ta có F1= m2*a2 -> 2\t=0,3*((v-0)\t)
có lẽ là làm như vậy
 
O

olympuslord

:cool:các mem giỏi Lý : giải bài này nhé
1) Một chiền sĩ bắn súng liên thanh vào vai với vận tốc là 600viên/phút.Bik rằng một viên đạn có khối lg m=20g và vận tốc khi rời nòng súng là 800m/s.Hãy tính lực trung bình do súng ép lên vai chiến sĩ đó.
2) Một viên bi khối lg m1=500g đang chuyển động với vận tốc v1=4m/s đến chạm vào bi thứ hai có khối lg m2=300g.sau khi va chạm ,bi thứ nhất dính lại sàn,bi tứ hai chuyển động với vận tốc bao nhiêu?

bài 1: hình như thiêu thiếu cái dữ kiện gì đó
bài 2:
gọi vận tốc của vật 2 sau khi va chạm là v2'
áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có
m1.v1 + m2.v2 = m1.v1' + m2.v2'
vì trước khi va chạm thì viên bi thứ 2 đang đứng yên nên v2 =0
sau khi va chạm viên bi 1 dính lại sàn nên v1' = 0

<=> 0,5.4 = 0,3.v2'
=> v2' = 20/3 :-SS:-SS:-SS
 
L

lequochoanglt

bài 1 có lẽ là thiếu khối lượng của khẩu súng khi không có đạn.

P=mv (với m là khổi lượng(kl) của súng và đạn lúc chưa bắn,v là vận tốc của súng và đạn trước khi bắn)
P1=m1v1(m1 là kl của súng và v của súng mỗi khi bắn đạn)
P2=m2v2(m2 là kối lượng của đạn,v là vận tốc của đạn)
theo DLBTDL:p = P1 +P2<=>mv = m1v1 + m2v2 giải ra thì tìm được vận tốc của súng mới lần bắn.
ta có vận tốc của súng sẽ chuyển động ngược với vận tốc của viên đạn và sẽ giựt lại đằng sau.

khi tìm được v cùa súng thì ta sẽ tìm gia tốc của súng.
adct: a = (v1 - vo)/t
vo = 0 và v1 ta tìm được ở trên.t là thời gian bắn 1 viên đạn(600v/60s thì có thể là 1v/0,1s :D)
ta tính được a thì adct :F= ma là tính được lực F td lên vai chiến sĩ :D
mình nghĩ là vậy ,chắc là có sai xót mấy bạn sữa giúp :H
 
R

rap020202

trả lời nè :
cấu thứ 1) ah` chả thiếu gì đâu mình giải thì ra là F=160N
câu thứ 2) thì bạn olympuslord giải đúng rùi đó v2= 6.66m/s
các bạn chi mình thanh công cụ ở đâu với
 
R

rap020202

giảui thêm vài bài nha
3) Tại thời điểm ban đầu, một tên lửa khối lượng M có vận tốc v0.Cho biết cứ mỗi giây có một khối lượng khí thoát khỏi tên lửa là m và vận tốc cảu khí thoát ra so với tên lửa là u.Hãy xác định vận tốc của tên lửa sau n giây.Bỏ wa trọng lực
4)một tên lửa có khối lượng tổng cộng 1 tấn.Khi đang chuyển động theo phương ngang với vận tốc v=150m/s thì tầng thứ hai khối lượng m2 =0.4tấn tách ra và tăng tốc đến v2.Lúc đó tầng thứ nhất bay theo chiều cũ với vận tốc v1=120m/s.Tính v2
 
S

songtu009

giảui thêm vài bài nha
3) Tại thời điểm ban đầu, một tên lửa khối lượng M có vận tốc v0.Cho biết cứ mỗi giây có một khối lượng khí thoát khỏi tên lửa là m và vận tốc cảu khí thoát ra so với tên lửa là u.Hãy xác định vận tốc của tên lửa sau n giây.Bỏ wa trọng lực
4)một tên lửa có khối lượng tổng cộng 1 tấn.Khi đang chuyển động theo phương ngang với vận tốc v=150m/s thì tầng thứ hai khối lượng m2 =0.4tấn tách ra và tăng tốc đến v2.Lúc đó tầng thứ nhất bay theo chiều cũ với vận tốc v1=120m/s.Tính v2
Cái bài thứ 3 nằm ngoài chương trình học nên anh chỉ cho công thức thôi.
Bài này không áp dụng bảo toàn động lượng một cách đơn thuần được.
Độ tăng vận tốc tên lửa tính theo công thức:
[TEX]v = V_0ln\frac{M}{M-n.m}[/TEX]
Bài thứ 4 thì áp dụng bảo toàn động lượng được.

Chọn hệ quy chiếu gắn với tên lửa.

[TEX]m_2\Delta v_2 = m_1\Delta v_1[/TEX]

Tính được [TEX]\Delta v_1[/TEX] rồi cộng vào vận tốc đầu là ra.
 
O

olympuslord

Cái bài thứ 3 nằm ngoài chương trình học nên anh chỉ cho công thức thôi.
Bài này không áp dụng bảo toàn động lượng một cách đơn thuần được.
Độ tăng vận tốc tên lửa tính theo công thức:
[TEX]v = V_0ln\frac{M}{M-n.m}[/TEX]
Bài thứ 4 thì áp dụng bảo toàn động lượng được.

Chọn hệ quy chiếu gắn với tên lửa.

[TEX]m_2\Delta v_2 = m_1\Delta v_1[/TEX]

Tính được [TEX]\Delta v_1[/TEX] rồi cộng vào vận tốc đầu là ra.

anh thay số vào rồi giải cho dễ hiểu giùm em anh ơi.....;)
 
S

songtu009

Bài 3 thì giải ra tích phân! Có chi tiết cỡ nào cũng lên 12 em mới hiểu.
Bài 4: Thông thường có 2 cách.
Nếu chọn hệ quy chiếu gắn với đất, tức là xem tên lửa đang chuyển động.
Ta sẽ có phương trình bảo toàn động lượng như sau:
[TEX]m_2*v_2 + m_1*120 = M*150[/TEX]

Nếu chọn hệ quy chiếu gắn với tên lửa thì xem như tên lửa đứng yên. Tầng thứ nhất chuyển động lùi về phía sau, tầng thứ 2 vọt lên trước.

[TEX]m_2v_2 - m_1*30 = 0[/TEX]

[TEX]v_2[/TEX] là vận tốc của tầng thứ 2 so với tên lửa ban đầu.

va6y5 vận tốc của nó so với đất là [TEX]v_2 + 150[/TEX]
 

mai danh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2017
1
0
26
22
Cái bài thứ 3 nằm ngoài chương trình học nên anh chỉ cho công thức thôi.
Bài này không áp dụng bảo toàn động lượng một cách đơn thuần được.
Độ tăng vận tốc tên lửa tính theo công thức:
[TEX]v = V_0ln\frac{M}{M-n.m}[/TEX]
Bài thứ 4 thì áp dụng bảo toàn động lượng được.

Chọn hệ quy chiếu gắn với tên lửa.

[TEX]m_2\Delta v_2 = m_1\Delta v_1[/TEX]

Tính được [TEX]\Delta v_1[/TEX] rồi cộng vào vận tốc đầu là ra.
cái [TEX]v = V_0ln\frac{M}{M-n.m}[/TEX] đáng ra chỗ V_0 là thay bằng u chứ nhỉ, viết lại là [tex]v= u+v_0ln(M/M-n.m)[/tex] V_0 + uln\frac{M}{M-n.m}[/TEX]
 
Top Bottom