[Vật lý 10] Bài tập

T

thien_than_tinh_yeu_66

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả bóng ép sát vào nhau trên mặt phẳng ngang. Khi buông tay hai quả bóng lăn được những quảng đường s1=9m, s2=4m. Biết sau khi rời nhau hai quả bóng chuyện động chậm dần đều với cùng gia tốc. Tính tỉ số khối lượng của hai quả bóng ?
 
S

songtu009

Hai quả bóng ép sát vào nhau trên mặt phẳng ngang. Khi buông tay hai quả bóng lăn được những quảng đường s1=9m, s2=4m. Biết sau khi rời nhau hai quả bóng chuyện động chậm dần đều với cùng gia tốc. Tính tỉ số khối lượng của hai quả bóng ?
Bóng dừng lại do ma sát.

Em học phần bảo toàn động lượng chưa?
Vì lực đàn hồi giữa hai quả bóng (nội lực) gây ra chuyển động nên có thể xem như hệ hai quả bóng khi vừa buông tay là một hệ cô lập.
[TEX]m_1v_1 = m_2v_2 \Leftrightarrow \frac{m_1}{m_2} = \frac{v_2}{v_1}[/TEX]
Hai quả bóng chuyển động chậm dần đều do ma sát.
Gia tốc của chúng bằng nhau, mà [TEX]F_{ms} = ma[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{F_{ms1}}{F_{ms2}} = \frac{m_1}{m_2}[/TEX]
Khi hai quả bóng dừng thì động năng cực đại đã chuyển thành công của lực ma sát.
[TEX]F_{ms}S = \frac{mv^2}{2}[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{F_{ms1}}{F_{ms2}} = \frac{\frac{m_1v_1^2}{S_1}}{\frac{m_2v_2^2}{S_2}} = \frac{m_1}{m_2}\frac{v_1^2}{v_2^2}\frac{S_2}{S_1}[/TEX]

Thay các tỉ số ở trên vào:
[TEX]\frac{m_1}{m_2} = \frac{m_1}{m_2}*\frac{m_2^2}{m_1^2}*\frac{S_2}{S_1}[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{m_1}{m_2} = \sqrt[]{\frac{S_2}{S_1}}[/TEX]
 
R

rap020202

giải bài này nhé :
m1=10tấn đang chuyển động với v1=1.2m/s đến móc tự động vào xe 2 với khối lg m2=10tấnđang lan7 cùng chiều với v2=0.2m\s hai xe dính vào nhau lăng tới dính vào xe3 đứng yên m3=10tấn bỏ qua ma sát .Tính
a) tính vận tốc V12
b) tìm dộ biến thiên động lg của xe 1 trong cả quá trình
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

giải bài này nhé :
m1=10tấn đang chuyển động với v1=1.2m/s đến móc tự động vào xe 2 với khối lg m2=10tấnđang lan7 cùng chiều với v2=0.2m\s hai xe dính vào nhau lăng tới dính vào xe3 đứng yên m3=10tấn bỏ qua ma sát .Tính
a) tính vận tốc V12
b) tìm dộ biến thiên động lg của xe 1 trong cả quá trình

12345.jpg

V12 có phải là vận tốc xe 1 và xe 2 không?
 
Top Bottom