[Vật lý 10] Bài tập

P

pokemjm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 trái đất và mặt trời tương tác với nhau và chuyển động tròn đều quanh 1 tâm chung với các bán kính lần l­ượt là
R = 4700khm,r = 380000km khoi l­ượng lan lượt là M và m .Hỏi M gấp bao nhiêu m (M = 6 x 10 ^24 kg) tìm m
2 khoảng cách tu Sao hOả đến Mặt Trời gấp 1.5 lần Trái đất đến mặt trời
hỏi 1 năm trên Sao Hoả gấp bao nhiêu so với Trái đất

không hiểu tại sao chũ nhỏ khi viết bài ????
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

1 trái đất và mặt trời tương tác với nhau và chuyển động tròn đều quanh 1 tâm chung với các bán kính lần l­ượt là
R = 4700khm,r = 380000km khoi l­ượng lan lượt là M và m .Hỏi M gấp bao nhiêu m (M = 6 x 10 ^24 kg) tìm m
2 khoảng cách tu Sao hOả đến Mặt Trời gấp 1.5 lần Trái đất đến mặt trời
hỏi 1 năm trên Sao Hoả gấp bao nhiêu so với Trái đất

không hiểu tại sao chũ nhỏ khi viết bài ????
Gọi lực tương tác trái đất - mặt trời là F.
Lực này làm lực hướng tâm khiến trái đất và mặt trời quay quanh tâm I.
Đối với mặt trời:
[TEX]F = M\omega_1^2R[/TEX]
Trái đất: [TEX]F = m\omega_2^2r[/TEX]
Vì trái đất - tâm quay chung - mặt trời luôn nằm trên một đường thẳng, do đó trái đất và mặt trời luôn vạch những góc bằng nhau trong những khoảng bằng nhau. Nói cách khác [TEX]\omega_1 = \omega_2[/TEX]
Chia hai vế ta được tỉ số cần tìm.

Nếu xem mặt trời là tâm.
Gọi R là khoảng cách từ trái đất đến mặt trời.
Lực hấp dẫn giữa Trái đất và mặt trời là:
[TEX]G\frac{Mm}{R^2} = m\omega_1^2R[/TEX]
Lực hấp dẫn giữa sao hỏa và mặt trời:
[TEX]G\frac{Mm'}{(1,5R)^2} = m'\omega_2^2*1,5R[/TEX]
Tỉ số [TEX]\frac{\omega_1}{\omega_2}[/TEX] là tỉ số năm.
 
Top Bottom