[Vật lý 10] Bài tập

1

160795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tàu hỏa gồm đầu máy và hai toa xe được nối giống nhay bằng hai lò xo giống nhau có khối lượng không đáng kể . Độ cứng mỗi lò xo là 60000N/m toa A có khối lượng là 20 tấn và toa B có khối lượng là 10 tấn . Sau khi khởi hành 20s thì vận tốc của tàu bằng 10,8km/h . Tính độ dãn của mỗi lò xo
 
S

songtu009

Một tàu hỏa gồm đầu máy và hai toa xe được nối giống nhay bằng hai lò xo giống nhau có khối lượng không đáng kể . Độ cứng mỗi lò xo là 60000N/m toa A có khối lượng là 20 tấn và toa B có khối lượng là 10 tấn . Sau khi khởi hành 20s thì vận tốc của tàu bằng 10,8km/h . Tính độ dãn của mỗi lò xo
Trước hết cần tính lực đàn hồi F !
Cần tìm gia tốc của đoàn tàu: [TEX]a = \frac{v}{t} = 0,15 m/s^2[/TEX]
Đối với toa cuối (toa B):
[TEX]F_2 = m_Ba = 1500 N[/TEX]
Độ dãn lò xo là: [TEX]x_2 = \frac{F}{k} = 0,025m = 2,5 cm[/TEX]
Đối với toa A:
[TEX]F_1 - F_2 = m_Aa \Rightarrow F_1 = F_2 + m_Aa = 4500 N[/TEX]
[TEX]x_1 = \frac{F_1}{k} = 0,075 m = 7,5 cm[/TEX]
 
Top Bottom