[Vật lý 10] Bài tập

L

lethanglong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ A sau 2h chúng cùng đến B . Xe 1 đi nửa quãng đường với V1= 30km/h nửa sau với V2 = 45km/h. Xe 2 đi cả quãng đường với gia tốc không đổi
Xác định thời điểm hai xe có V bằng nhau . Trên đường đi có xe nọ vượt xe kia không?
 
O

olympuslord

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ A sau 2h chúng cùng đến B . Xe 1 đi nửa quãng đường với V1= 30km/h nửa sau với V2 = 45km/h. Xe 2 đi cả quãng đường với gia tốc không đổi
Xác định thời điểm hai xe có V bằng nhau . Trên đường đi có xe nọ vượt xe kia không?

gọi mỗi nửa quãng đường là S
ta có [TEX]\frac{S}{30} + \frac{S}{45} = 2[/TEX]
=> S = 36 => quãng đường có chiều dài 72 km

đề có chỗ gia tốc
chúng ta có thể hiểu theo nhiều hướng?? giải thích rõ cái đề? @-)@-)
 
L

lethanglong

hjhj

Cũng chả bít nữa thấy thầy giáo cho chép thế mà ! a không đổi là chuyển động thẳng đều??
 
A

anhsao3200

Gọi S là nửa đoạn đường

ta có

gif.latex


vậy toàn bộ đoạn dường có S =72 km

vậy vận tốc của xe hai là

gif.latex


rõ ràng ta thấy thời điểm hai xe có vận tốc bằng nhau là thời điểm xe một biên thiên vận tốc từ 30-45 (km/s)

trên đường đi sẽ xảy ra một lần xe nọ vượt xe kia chính là thời điểm sau lúc xuất phát hay là lúc xe mọt có v bằng 30 (km/h)
 
Last edited by a moderator:
O

olympuslord

vậy vận tốc của xe hai là

gif.latex
Nguyên văn bởi lethanglong
Hai xe cùng khởi hành một lúc từ A sau 2h chúng cùng đến B . Xe 1 đi nửa quãng đường với V1= 30km/h nửa sau với V2 = 45km/h. Xe 2 đi cả quãng đường với gia tốc không đổi
Xác định thời điểm hai xe có V bằng nhau . Trên đường đi có xe nọ vượt xe kia không?
theo đề thì xe 2 có gia tốc
gia tốc = 0 thì xe chuyển động thẳng đều thì mới làm như bạn anhsao3200 được
gia tốc < 0 thì xe chuyển động chậm dần đều có vận tốc đầu
gia tốc > 0 thì xe chuyển động chậm dần đều 0 vận tốc đầu

có thể phải xét hết cả 3 trường hợp này chăng?
 
A

anhsao3200

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ A sau 2h chúng cùng đến B . Xe 1 đi nửa quãng đường với V1= 30km/h nửa sau với V2 = 45km/h. Xe 2 đi cả quãng đường với gia tốc không đổi
Xác định thời điểm hai xe có V bằng nhau . Trên đường đi có xe nọ vượt xe kia không?

điều đó thấy vận tốc đầu phải bằng ko

vậy trường hợp như bạn olympuslord theo mình là có vấn đề hì

gia tốc < 0 thì xe chuyển động chậm dần đều có vận tốc đầu

gia tốc > 0 thì xe chuyển động chậm dần đều 0 vận tốc đầu

tớ nghĩ ý bạn nói là chuyển động nhanh dần đều theo tớ cũng có thể sảy ra hì
 
O

olympuslord

điều đó thấy vận tốc đầu phải bằng ko

vậy trường hợp như bạn olympuslord theo mình là có vấn đề hì


tớ nghĩ ý bạn nói là chuyển động nhanh dần đều theo tớ cũng có thể sảy ra hì

nếu xét nhanh dần đều thì xe có [TEX]\frac{1}{36} m/s^2 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

nếu xét nhanh dần đều thì gia tốc quá lớn? anhsao tính thử coi

mình cũng băn khoan về chuyện đó nếu gia tốc wa lớn ko phù hợp với thực tế nên tớ nghĩ nên chỉ xét về chuyển động thẳng

dều với a=const=0 thôi

còn nếu như vầy thì gia tốc sẽ

nếu xét nhanh dần đều thì xe có \frac{1}{36} m/s^2

và sẽ chở nên khác pức tạp đó
 
Last edited by a moderator:
R

rooney_vietnam

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ A sau 2h chúng cùng đến B . Xe 1 đi nửa quãng đường với V1= 30km/h nửa sau với V2 = 45km/h. Xe 2 đi cả quãng đường với gia tốc không đổi
Xác định thời điểm hai xe có V bằng nhau . Trên đường đi có xe nọ vượt xe kia không?

ta tính đc[TEX] S=72km[/TEX]

[TEX]t_1=\frac{6}{5}h;t_2=\frac{4}{5}[/TEX]

công thức tính quảng đường của xe 2 [TEX]S=\frac{at^2}{2}\Rightarrow a=36km/h^2[/TEX]

ô tô thứ 2 đạt vận tốc [TEX]v=30km/h[/TEX] sau [TEX]t=\frac{5}{6}h <t_1[/TEX]

ô tô 2 đạt vận tốc [TEX]45km/h [/TEX]sau t[TEX]=\frac{5}{4}h >t_1[/TEX]

vậy 2 xe có v bằng nhau[TEX] t =5/6h [/TEX]và [TEX]5/4h[/TEX]

2 xe vượt nhau vậy \exists [TEX]x_1=x_2[/TEX]

với nửa quãng đường đầu [TEX]x_1=x_2\Leftrightarrow 30t=18t^2\Leftrightarrow t=5/3[/TEX] (ko tính trường hợp t=0)
[TEX]t=5/3[/TEX] sai vì thời gian ô tô 1 chuyển động vs v=30km/h là 6/5h

[TEX]\Rightarrow[/TEX] nữa quãng đường đầu 2 xe ko gặp nhau

nửa quãng đg sau [TEX]x'_1==x_2 \Leftrightarrow x_1+45t=18t^2 \Rightarrow t=1/2[/TEX](ko tính rường hợp t=2)

vs[TEX] t=1/2 [/TEX]sai vì tại thời điểm[TEX] t=1/2[/TEX] thì ô tô 1 chuyển động vs [TEX]v=30km/h[/TEX]

vậy ko xe nào vượt xe nào.
 
S

songtu009

Giải thu gọn!

Hai xe cùng khởi hành một lúc từ A sau 2h chúng cùng đến B . Xe 1 đi nửa quãng đường với V1= 30km/h nửa sau với V2 = 45km/h. Xe 2 đi cả quãng đường với gia tốc không đổi
Xác định thời điểm hai xe có V bằng nhau . Trên đường đi có xe nọ vượt xe kia không?
Anh kế thừa đoạn đầu nhé!
Gọi nữa quãng đường là S.
[TEX]\frac{S}{30} + \frac{S}{45} = 2 \Rightarrow S = 36 Km[/TEX]
Quãng đường hai xe phải đi là [TEX]72 km[/TEX]
Với xe 2: [TEX]72 = \frac{at^2}{2} \Rightarrow a = 36km/h^2[/TEX]


Đi hết nửa quãng đường đầu, otô thứ nhất mất [TEX]\frac{S}{30} = 1,2h[/TEX]
Otô thứ hai đi mất [TEX]t = \sqrt[]{\frac{2S}{a}} = 1,4 h[/TEX]

Vậy, trên đoạn đường thứ nhất, xe 2 không thể vượt xe thứ nhất.\Leftrightarrow điều đó đồng nghĩa với việc nó cũng không thể vượt trên đoạn đường thứ hai. (Vì nếu vượt nó đã đến B sớm hơn).
 
Top Bottom