[Vật lý 10] Bài tập

B

blogvib

A

anhsao3200

với bài này bạn sẽ làm như sau

gọi t là thời gian đi hết toàn bộ quãng đường nha

gọi h là toàn bộ quãng đường mà vật đi được

[TEX]S_1[/TEX] là quãng đường vật đi được trong 0.5 giây trước giây cuối cùng


[TEX]S_2[/TEX]-----------------------------------------------------------0.5 s trước đó

ta có các phương trình như sau

[TEX]S_1[/TEX]= [TEX]x_0[/TEX]+[TEX]v_0[/TEX]t+1/2a[TEX](t-0.5)^2[/TEX]

với [TEX]x_0[/TEX]=0

[TEX]v_0[/TEX]=0

a=10

---------------->[TEX]S_1[/TEX]=5[TEX](t-0.5)^2[/TEX]

tương tự với pt hai thì bạn sẽ có

[TEX]S_2[/TEX]=5[TEX](t-1)^2[/TEX]

với : [TEX]x_0[/TEX]=0

[TEX]v_0[/TEX]=0

a=10


rồi bạn cho hai pt bằng nhau nhớ là S_1=2S_2 rồi tim t nha thay vào tìm h tớ nghĩ cái đó bạn làm được

nha
sau thê vào pt này h=5t^2
 
Last edited by a moderator:
N

nguyennhuhuyhoang

với bài này bạn sẽ làm như sau

gọi t là thời gian đi hết toàn bộ quãng đường nha

gọi h là toàn bộ quãng đường mà vật đi được

[TEX]S_1[/TEX] là quãng đường vật đi được trong 0.5 giây trước giây cuối cùng


[TEX]S_2[/TEX]-----------------------------------------------------------0.5 s trước đó

ta có các phương trình như sau

[TEX]S_1[/TEX]= [TEX]x_0[/TEX]+[TEX]v_0[/TEX]t+1/2a[TEX](t-0.5)^2[/TEX]

với [TEX]x_0[/TEX]=0

[TEX]v_0[/TEX]=0

a=10

---------------->[TEX]S_1[/TEX]=5[TEX](t-0.5)^2[/TEX]

tương tự với pt hai thì bạn sẽ có

[TEX]S_2[/TEX]=5[TEX](t-1)^2[/TEX]

với : [TEX]x_0[/TEX]=0

[TEX]v_0[/TEX]=0

a=10


rồi bạn cho hai pt bằng nhau nhớ là S_1=2S_2 rồi tim t nha thay vào tìm h tớ nghĩ cái đó bạn làm được

nha
sau thê vào pt này h=5t^2
cái công thức có x_0 là công thức toạ độ => thừa không dùng
và cái thứ 2 là cái nhầm đề rồi đâu phải là toàn bộ quãng đường trước gấp 0,5 lần đâu chỉ có 0,5s trước thôi
cậu cứ vứt cái công thức
[TEX]v^2-v_0^2=2aS=(v-v_0)(v+v_0)=at(2v_0+at)[/TEX] vào cho tớ ^^
dễ thấy ngay là cái S này bằng 1/2 cái S sau => gép nó vào => triệt tiêu at bên ngoài
=>2(2v_0+at)=2v_0+3at
at biết rồi (t=0.5s đấy^^) => v => thời gian rơi => độ cao ^^
 
H

hunterking1601

Trong 0,5 giây cuối cìng trước khi chạm đất ,vật rơi tự do được quãng đường gấp đôi quãng đường vật rơi được trong 0,5 giây trước đó .Tính độ cao từ đó vật được thả rơi.Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]

S1=[TEX]\frac{gt^2}{2}[/TEX]
S2=[TEX]\frac{g(t-0,5)^2}{2}[/TEX]
S3=[TEX]\frac{g(t-1)^2}{2}[/TEX]

lại có:
S1-S2=2(S2-S3)
\Leftrightarrow [TEX]\frac{gt^2}{2}-\frac{g(t-0,5)^2}{2}=2(\frac{g(t-0,5)^2}{2}-\frac{g(t-1)^2}{2})[/TEX]
\Leftrightarrow t=1,25(s)
\Rightarrow h=S1=7,8125(m)
 
S

songtu009

Cách khác.

Gọi vận tốc trước khi chạm đất 1s là u, vận tốc sau 0,5 s là u+0,5g. Vận tốc lúc chạm đất là [TEX]u+g[/TEX]
Vì vận tốc là hàm bậc nhất theo thời gian nên:
Vận tốc trung bình trong 0,5s trước khi chạm đất là:
[TEX]v_{tb2} = \frac{2u+1,5g}{2} = u+0,75g[/TEX]
Vận tốc trung bình trong khoảng 0,5 s trước đó là:
[TEX]v_{tb1} = u + 0,25g[/TEX]
Ta phải có [TEX]v_{tb2} = 2v_{tb1} \Leftrightarrow u+0,75g = 2u+0,5g[/TEX]
Vậy [TEX]u = 0,25*g [/TEX]
Khoảng thời gian vật chuyển động trước đó:
[TEX]T = \frac{u}{g} = 0,25s[/TEX]
Vậy vật đã rơi 1,125s cho đến khi chạm đất.
[TEX]h = \frac{gt^2}{2} = 7,8 m[/TEX]
 
Top Bottom