[Vật lý 10] Bài tập

V

vuthanhhuy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Từ mặt đất, ta cần phải ném chính xác một hòn đá trung đích ở độ cao h = 3m và cách nơi ném theo phương nằm ngang một khoảng s = 4m. Bỏ qua sức cản của không khí. Lấy g = 10m/s^2. Hãy xác định vận tốc ban đầu nhỏ nhất của hòn đá và góc ném ưng với vận tốc ấy.
*) Kiến thức toán liên quan: Dấu cảu tam thức bậc 2: y = a[tex] x^2[/tex] + bx + c trong đó a, b, c là các hằng số.
-)Gọi [tex] x_1 [/tex] và [tex] x_2 [/tex] là hai nghiệm của phương trình a[tex] x^2 [/tex]+bx+c = 0 trong đó [tex] x_1 < x_2 [/tex]
Có với [tex] x_1 < x < x_2 [/tex] thì y.a < 0; còn với x < [tex] x_1 [/tex] và x > [tex] x_2 [/tex] thì y.a > 0
Các bạn có thể nhớ quy tắc : Trong trái, ngoài cùng( trong khoảng hai nghiệm thì y trái dấu với a, còn ngoài khoảng hai nghiệm thì y cùng dấu với a)

Bài 2: giữa khẩu súng cối và mục tiêu ở trên mặt đất có một bức tường. khoảng cách từ khẩu súng tới bức tường là a = 4m và từ tường đến mục tiêu là b = 2.4m. Bỏ qua sức cản của không khí. Lấy g = 10m/[tex] s^2 [/tex]
1. Khi không xét tới chiều cao của tường:
a. Viết phương trình các quỹ đạo đi qua mục tiêu
b. Xác định vận tốc ban đầu tối thiểu của viên đạn để có thể bắn trúng mục tiêu. Góc bắn ứng với vận tốc ấy là bao nhiêu?
2.Nếu tường cao h = 1.2m thì với vận tốc ban đầu tối thiểu ở phần một, đạn có thể bắn trúng mục tiêu không?
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Bài 1. Vận tốc ban đầu nhỏ nhất khi vật đến vị trí đang xét có vận tốc bằng 0.
Giả sử góc ném là [TEX]\alpha[/TEX] (So với phương ngang).
Phân tích vec tơ vận tốc thành 2 thành phần. [TEX]V_x, V_y[/TEX]
Theo chiều dọc:
[TEX]V^2_y = 2hg[/TEX]
[TEX]t = \frac{V_y}{g}[/TEX]
Tính được: [TEX]V_y = \sqrt[]{60} m/s[/TEX]
[TEX]t = 0,775 s[/TEX]
Theo chiều ngang:
[TEX]V_x = \frac{S}{t} = 5,163 m/s[/TEX]
Vậy góc ném là:
[TEX]tan\alpha = \frac{V_y}{V_x} = 1,5 \Rightarrow \alpha = 56^0[/TEX]
Bài 2.
a) Nếu chưa xét đến chiều cao của tường thì giải như một bài ném xiên với độ dài quãng đường là 6,4m.
Chia như bài 1.
[TEX]6,4 = (vcos\alpha)t[/TEX]
[TEX]y = (vsin\alpha)t - \frac{gt^2}{2}[/TEX]
Rút ra được:
[TEX]y = 6,4tan\alpha - \frac{204,8}{v^2cos^2\alpha}[/TEX]

Vận tốc nhỏ nhất khi [TEX]\alpha = 45^0[/TEX]

b)
Giải tương tự như bài 1 ấy! Chia thành hai thành phần. Vì góc bằng 45 độ nên hai thành phần vận tốc bằng nhau.
Tính được kết quả là: [TEX]v= 4\sqrt[]{2} m/s[/TEX]

c) Độ cao cực đại của đạn là 1,6 m .
Lúc đó đạn cách điểm rơi 3,2m, và đang chuyển động như một vật bị ném ngang với vận tốc [TEX]4\sqrt[]{2} m/s[/TEX].

Đạn đang cách tường 0,8m.
Đi theo phương ngang 0,8m vật mất 0,1414 s.
Thời gian đó độ cao của vật hạ xuống :0,1m.
Vậy tức là đạn đang ở độ cao 1,5m - dư sức vượt qua tường.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom