[Vật lý 10] Bài tập

Y

yuimi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ô tô bắt đầu khởi hành từ A, chuyển động thẳng nhanh dần đều về B với a1= 0,5 m/s^2. Cùng lúc đó, 1 xe thứ 2 đi qua B, cách A 125 km với V02= 18km/h. chuyển động thẳng nhanh dần đều về phía A với a2=30 cm/s^2.
a) tìm vị trí hai xe gặp nhau
b)quãng đường mỗi xe đi được kể từ lúc khởi hành từ A (s=x-x0)
 
A

angel_234

bạn ơi, hok biết số liệu có sai sót gì không, mình giải ra có sai số

a)
Chọn: trục Ox trùng AB, chiều dương từ A-B, gốc tọa độ tại A, mốc tg lúc ôtô 1 khởi hành.
Ta có:
[TEX]{x}_{1}=\frac{1}{2}.{a}_{1}.{t}^{2}[/TEX]
[TEX]{x}_{2}={x}_{02}-{v}_{02}.t-\frac{1}{2}.{a}_{2}.{t}^{2}[/TEX]
Khi 2 xe gặp nhau
[TEX]{x}_{1}={x}_{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.{a}_{1}.{t}^{2}={x}_{02}-{v}_{02}.t-\frac{1}{2}.{a}_{2}.{t}^{2}[/TEX]
thay số vào tính được t, từ đó tính được x1, là vị trí gặp nhau cách A
b)
[TEX]{s}_{1}={x}_{1}[/TEX]
[TEX]{s}_{2}={x}_{02}-{x}_{1}[/TEX]
cách của minh hok biết có sai sót gì không, bạn tính thử đi
 
N

nguyennhuhuyhoang

cậu thử làm cách này nhớ
coi xe 1 là mốc (đứng yên v=0)
=>xe 2 sẽ có thêm gia tốc của xe 1(tại ban đầu v1=0)
=>ta sẽ có [TEX]v_{2}^2-v_{02}^2=2aS=2(a_1+a_2)[/TEX]
=>v_2=\sqrt{2(a_1+a_2)-v_{02}^2
=>thời gian nó gặp nhau [TEX]t=v_2-v_{02}[/TEX]
=>lấy lại mốc là mặt đường
=>có t rồi thì thay vào công thức mà tính x1 x2 thôi ^^ [TEX](x=x_0+v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]
còn câu b thì tớ nghĩ hỏi hơi thừa tại cái quãng đường nó đi được cũng chỉ là quãng đường đến điểm gặp nhau thôi mà (chính là vị trí chỗ gặp nhau) ^^
cách này không phải giải phương trình ^^
 
Top Bottom