[Vật lý 10] Bài tập

O

oity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con thỏ đang chạy trên quỹ đạo xx' với vận tốc V1 ko đổi, 1 con chó săn thấy thỏ ở B với AB dài bằng l, AB vuông góc xx', chó lập tức đuổi theo thỏ với Vc ko đổi nhưng luôn hướng về phía thỏ.X/đ gia tốc tức thồi của chó tại A để bắt được thỏ
 
S

songtu009

Anh giải thử thôi, chứ không biết đúng hay sai nữa!

1 con thỏ đang chạy trên quỹ đạo xx' với vận tốc V1 ko đổi, 1 con chó săn thấy thỏ ở B với AB dài bằng l, AB vuông góc xx', chó lập tức đuổi theo thỏ với Vc ko đổi nhưng luôn hướng về phía thỏ.X/đ gia tốc tức thồi của chó tại A để bắt được thỏ
Gọi vận tốc của con chó là u, của con thỏ là v.

a4.jpg

Giả sử con thỏ đi được một đoạn s rất nhỏ trong một khoảng thời gian rất ngắn [TEX]d_t[/TEX], khi đó vận tốc của con chó lệch một góc [TEX]d_\alpha[/TEX]
Vận tốc theo phương x của con chó theo phương này thay đổi một lượng [TEX]d_u[/TEX]
Trong đó: [TEX]d_u = 2Ud_\alpha \Rightarrow d_\alpha = \frac{2d_u}{u}[/TEX]
Ta lại có [TEX]s = vd_t = Ld_\alpha[/TEX]
Hay: [TEX]vd_t = L\frac{2d_u}{u}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v = L\frac{2d_u}{ud_t}[/TEX]
Mà: [TEX]\frac{d_u}{d_t} = a[/TEX]
Vậy: [TEX]a = \frac{uv}{2L}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: diepanh90
Top Bottom