[Vật lý 10] Bài tập

A

amy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các anh chị ơi gíp ḿnh với. ḿnh có một bài tập làm ko được.thanhks nh́u
một tài xế xe du lịch đang chạy với tốc độ 72km/h th́ thấy có một xe tải đang tiến về ḿnh với vận tốc 54km/h. Cả hai tài xế cùng đạp thắng.xe tải chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/.s^2 và 4m/s^2.
t́m khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe tại thời điểm đạp thắng để hai xe ko đụng vào nhau?
giúp em với chiều 5h em phải nộp rùi .em cảm ơn
:confused::)
 
A

anhsao3200

các anh chị ơi gíp ḿnh với. ḿnh có một bài tập làm ko được.thanhks nh́u
một tài xế xe du lịch đang chạy với tốc độ 72km/h th́ thấy có một xe tải đang tiến về ḿnh với vận tốc 54km/h. Cả hai tài xế cùng đạp thắng.xe tải chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/.s^2 và 4m/s^2.
t́m khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe tại thời điểm đạp thắng để hai xe ko đụng vào nhau?
giúp em với chiều 5h em phải nộp rùi .em cảm ơn
:confused::)
4.jpg


theo tó thì giải như vầy

đổi 2m/s=20km/h

4m/s=4km/h

thời gian để xe 1 giảm vận tốc về ko là

v=v0+at

\Leftrightarrow0=72-20t

\Rightarrowt= 3.6 (h)

làm tương tự với xe hai ta sẽ có thời gian giảm vận tóc về ko của xe này là

1.35(h)

S mà ngắng nhất mà hai xe đạp thắng mà ko đụng nhau chính là quãng đường vừa

đủ để xe giảm vận tốc về ko

với xe 1

x=x0+vt+1/2at

\Leftrightarrowx-x0=72.3.6-(20.3.6)chia 2

\LeftrightarrowS=223.2km

tương tự với xe 2

S=18.9(km)

vậy S ngắn nhát mà hai xe đạp thắng là 18.9+223.2=242.1km



 
M

maitronghai

nhìn đáp số là biết sai rồi bạn ơi,ngắn nhất mà tận mấy trăm cây số ko hợp lý j cả
lại còn đổi sai nữa cái a chứ có phải v đâu mà bạn đổi như thế
cho hỏi:.xe tải chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/.s^2 và 4m/s^2.
là sao ?(xe du lịch gia tốc 2, xe tải gia tốc 4 à ???)
 
D

duoisam117

các anh chị ơi gíp ḿnh với. ḿnh có một bài tập làm ko được.thanhks nh́u
một tài xế xe du lịch đang chạy với tốc độ 72km/h th́ thấy có một xe tải đang tiến về ḿnh với vận tốc 54km/h. Cả hai tài xế cùng đạp thắng.xe tải chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/.s^2 và 4m/s^2.
t́m khoảng cách ngắn nhất giữa hai xe tại thời điểm đạp thắng để hai xe ko đụng vào nhau?
giúp em với chiều 5h em phải nộp rùi .em cảm ơn
:confused::)

Chưa hiểu gia tốc nói như thế là như thế nào :D

Sửa lại thành "cả hai tài xế cùng đạp thắng, hai xe chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/s^2 và 4m/s^2" được ko zạ :p

Nếu vậy thì có thể áp dụng cách giải:

Quãng đường xe du lịch đi được từ lúc đạp thắng đến khi dừng lại:






[TEX]S_1=\frac{v^2-v_0^2}{2a}=\frac{0-20^2}{-2.2}=100(m)[/TEX]

Quãng đường xe tải đi được từ lúc đạp thắng đến khi dừng lại:

[TEX]S_2=\frac{v^2-v_0^2}{2a}=\frac{0-15^2}{-2.4}=28,125(m)[/TEX]

Quãng đường ngắn nhất [TEX]> S_1+S_2[/TEX]

\Rightarrowđề bài lúc xe tăng là nhanh dần đều bạn hiz xem lại nha ko được giải thiết như vậy đâu
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

nhìn đáp số là biết sai rồi bạn ơi,ngắn nhất mà tận mấy trăm cây số ko hợp lý j cả
lại còn đổi sai nữa cái a chứ có phải v đâu mà bạn đổi như thế
cho hỏi:.xe tải chuyển động chậm dần đều với gia tốc lần lượt là 2m/.s^2 và 4m/s^2.
là sao ?(xe du lịch gia tốc 2, xe tải gia tốc 4 à ???)

theo tớ thì hai xe mà khoảng cách ngắn nhất là lúc 2 xe cùng về v = 0 nên sẽ bằng

của hai quãng đường cộng lại

còn cách của bạn là sao
 
T

tandat_htd

hi ban!bài làm của bạn anhsao có vấn đề,cách đổi gia tốc và không đổi vận tốc theo tui k hợp lí=>kết quả có vấn đề
theo cách làm của bạn anhsao,nếu đổi vận tốc thì v1=20,v2=15(m/s)
do đó,theo cách làm của bạn anhsao, ở xe thứ nhất: v=v0+at=>0=20-2t
=>t=10s
tương tự ở xe 2:0=15-4t=>t=3,75s
Còn nửa cái công thức của bạn anhsao có vấn đề luôn:công thức chuyển động thẳng biến đổi đều là: x=x0+vt+1/2at^2 nghen bạn!
Ta có:S1=20*10-1/2*2*10^2=100m
tương tự:S2=15*3,75-1/2*4*3,75^2=28,125m
=>S=100+28,125=128,125m
chúc bạn may mắn!
mình đọc nhầm gia tốc là 1m/s,sửa lại tí,ok rồi hihi
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

\Rightarrowđề bài lúc xe tăng là nhanh dần đều bạn hiz xem lại nha ko được giải thiết như vậy đâu

Nói zì zị bạn, ko hỉu ý bạn nói 8-}

Đọc đề thấy chưa rõ lắm nên chỉnh lại xíu cho nó ra đáp số thui mà :p Nếu ko đúng đề thì tìm cách giải khác thôi :D

Đôi khi trong quá trình soạn thảo có sai sót thì sao :eek:

ko ý của tớ là theo bạn thì nên giải như thế nào

bạn post lên ròi chúng ta cùng thảo luạn ý mà

chứ có ý gì đâu

hiz bạn hiểu nhầm ròi
 
Last edited by a moderator:
K

kunngocdangyeu

Mình có cách đổi nè
* Vận tốc
Đổi từ km/h -> m/s thì chia cho 3,6
m/s -> km/h thì nhân với 3,6
* Gia tốc
Đổi từ km/h2 sang m/s2 thì chia cho (3,6)^2
m/s2 sang km/h2 thì nhân với (3,6)^2

Ai có lòng thanks mình cái
 
Top Bottom