[Vật lý 10] Bài tập

B

bom_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét bài toán sau
cho 1 ôtô chuyển động thẳng đều tù a đến b với vận tốc không đổi 40km/h vào lúc 6h.Đi được 30min xe dừng lại 15min và tiếp tục chạy với vận tốc cũ.7h 1 xe khác
chạy từ a đến b với vận tốc 60km/h.tìm vị trí 2 xe gặp nhau?

bài toán cho không khó kết quả là 2 xe gặp nhau lúc 8h30min nhưng điều đáng nói đó là vấn đề phương trình chuyển động 2 xe
xét hệ quy chiếu sau
-)gốc toạ độ A
-)chiều chuyển động là A->B
-)gốc thời gian là To=0h tức là 7h
phương trình chuyển động 2 xe
xe1: x=30+40t
xe 2: x=60t

vấn đề 1
vây liệu rằng pt trên đã đúng với công thức : to khác 0 thì x=xo+v(t-to)?
vấn đề 2
bản chất thục sự của to là gì ? tại sao to=0h lại coi là 7h được?
vắn đề 3
khi vẽ đồ thị trên trục xOt thì với cách chọn trên có phải đồ thị đúng khi mà t=0h thì xe ở vị trí x=0km
có thể xem đò thị trong sách bài tập nc 1.6
 
S

seta_soujiro

xét bài toán sau
cho 1 ôtô chuyển động thẳng đều tù a đến b với vận tốc không đổi 40km/h vào lúc 6h.Đi được 30min xe dừng lại 15min và tiếp tục chạy với vận tốc cũ.7h 1 xe khác
chạy từ a đến b với vận tốc 60km/h.tìm vị trí 2 xe gặp nhau?

bài toán cho không khó kết quả là 2 xe gặp nhau lúc 8h30min nhưng điều đáng nói đó là vấn đề phương trình chuyển động 2 xe
xét hệ quy chiếu sau
-)gốc toạ độ A
-)chiều chuyển động là A->B
-)gốc thời gian là To=0h tức là 7h
phương trình chuyển động 2 xe
xe1: x=30+40t
xe 2: x=60t

vấn đề 1
vây liệu rằng pt trên đã đúng với công thức : to khác 0 thì x=xo+v(t-to)?

phương trình chuyển động của bạn chưa đúng!!!!
nếu chọn 7h làm mốc thời gian. thì thời gian đi của xe 1. tức xe xuất phát lúc 6h và nghỉ 15 min sẽ là (t+ 5/4)..còn 30 là bạn lấy đâu ra vậy?

ptcđ của xe 2 tớ đồng ý......................@-)
 
B

bom_hp

thế thì pt đúng là gì viết ra đi
số 30 là độ dời đó .ôtô đi được 45 min thì túc là đi 30km rồi còn gì?
đúng ra thì phải tính độ dời trong khoảng t-to mới đúng chứ .trong khi xây dựng công thức thì ta cũng xét
rằng trong khoảng t-to còn gì ?
thậm chí sách sgk cũng chỉ xét độ dời vật trong độ dời thời gian thôi?
cô giáo mình thì bảo công thức 1,2 đều đúng nhưng theo mình thì phải tính trong t-to mới thoả dáng
 
H

hoaphuongdo04

Theo mình thì:

Chọn gốc tọa độ tại A, chiều + từ A-> B, gốc time là lúc 7h.

Vậy pt ch động:

xe 1:
x1= xo + vt
=> x= 3/4 x 40 + 40t
=> x= 30+ 40t
xe 2:
x2= 60t

2 xe gặp nhau: 30+ 40t= 60t
=> t= 40'
vậy 2 xe gặp nhau lúc 7h40

Còn mấy vấn đề bạn đặt ra thì theo mình như sau:
1. Xe 1 nghỉ 15' giữa đường rồi chạy với v cũ, thì mình cũng có thể cho xe 1 chạy lúc 6h15 và chạy liền mạch. như vậy đến lúc 7h( tưc t=0), xe 1 đã đi dc 45'.
2. Bạn đặt gốc time lúc 7h thì t0= 7h đúng rùi.
3. Vẽ đồ thị bt. Với xe 1 bạn vẽ xe đi dc 30' rồi đứng yên trong 15', tức trong t= 1/4 h thì x đứng=> vẽ đường đồ thị ngang. Còn xe 2 thì bt.
 
Top Bottom