[Vật lý 10] Bài tập

H

hoaithuong0602

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hai tỉnh A và B cách nhau 70km.vào lúc 7h một ô tô đi từ A->B với v=30km/h.vào lúc 8h,một ng` đi xe đạp từ B->A với v=10km/h.chọn gốc tọa độ tại A,chiều dương từ A->B,mốc thời gian là lúc 8h.
a,lập pt chuyển động của mỗi xe?
b,sau bao lâu 2 xe này gặp nhau?hai xe này cách nhau 20km?


Bài 2:Một đồng hồ ban đầu chỉ đúng 4h,xác định khoảng thời gian để kim phút vuông góc với kim giờ trong khoảng kim phút chuyển động được 1 vòng?


Bài 3:Một xe điện đi ngang qua sân ga với v ko đổi,khoảng thời gian mà đầu xe điện ngang qua đầu sân ga và đuôi của nó ngang qua đầu kia của sân ga là 18 giây.Một xe điện khác cũng đi qua sân ga với v ko dổi nhưng theo chiều ngược lại hết 14 giây.Xác định khoảng thời gian hai xe này đi ngang qua nhau(tính từ thời điểm hai đầu xe của chúng ngang nhau đén khi hai đuôi xe của chúng ngang nhau),biết rằng hai xe điện dài = nhau và cùng = 1 nửa sân ga.


Bài 4:Hai người đứng trên 1 cánh đồng tại hai điểm A và B cách nhau 1 đoạn a= 20m và cùng cách con đương fthawrng 1 đoạn d= 60m.Hãy tìm trên con đường đó 1 điểm M để 2 người đi đến điểm M trong cùng 1 khoảng thời gian.Biết rằng 2 người đó đi với cùng vận tốc nhưng trên đường đi của người A phải đi qua 1 bãi lầy có độ rộng c= 10m nên đi với v= 1 nửa so với v bình thường.


Bài 5;Trên 2 con đường vuông góc vời nhau tại O,có 2 người cùng đi đén điểm giao nhau đó,người đi xe đạp ban đầu cách điểm giao nhau 200m và đi với v= 3m/s.Người thứ 2 đi xe máy ban đầu cách 500m và đi với v=10m/s.Hỏi khoảng cách ngắn nhất giữa hai người đó là bao nhiêu?


Bài 6:Hai chiếc tàu biển chuyển động đều với cùng 1 v hướng tới điểm O trên đường thẳng hợp nhau 1 góc alpha=60 độ.Hãy xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa 2 con tàu và lúc đó chúng đã vượt qua O chưa?Biết rằng lúc đầu chúng cách O những khoảng là d=60km và d'=40km.


Bài 7:Một người đi ra đường để đón xe ô tô,ban đầu người này cách đường 50m,nhìn thấy ô tô cách 200m liền chạy với v=3m/s để đón xe,ô tô chuyển động với v=10m/s.Hãy xác định:
a,Hướng chạy để người này có thể đón đc ô tô?
b,giả sử người này chạy với vận tốc v để đón ô tô,xác định v nhỏ nhất để người này có thể đón đc ô tô và hướng chạy lúc đó(so với phương vuông góc với đường)


Bài 8:Một người muốn qua con sông rộng 750m,Vận tốc bơi của anh ta đối với nước là v=1,5m/s.nước chảy với vận tốc v'=1m/s.vận tốc chạy bộ trên bờ của anh ta là v"=2,5m/s.Tìm đường đi (kết hợp giửa bơi và chạy bộ) để người này tới điểm bên kia sông đối diện với điểm xuất phát trong hkoangr thời gian nhắn nhất.
Cho: cos25,4 độ = 0,9.tag25,4 độ=0,475. và bất đẳng thức Bunhiakopki: [TEX](ax+by)^2 \leq (a^2+b^2)(x^2+y^2) [/TEX].

Thầy mình cho bài khó quá à,mình làm đc có mỗi 1 bài.các bạn giúp mình nhé.thanks.
 
K

kunngocdangyeu

Bài 2: hình như là khi đồng hồ chỉ 4h5' thì kim phút vuông góc với kim giờ
( mà có đúng ko )
Mấy bài kia đang xem, tí giải
 
T

thanhson1995

Bài 2:
Lúc 4h góc tạo bởi kim phút và kim h là [TEX]120^o[/TEX]
Mỗi phút kim phút quay [TEX]6^o[/TEX], kim h quay [TEX]0.5^o[/TEX]
Gọi thời gian kim phút và kim h vuông góc với nhau là t.
Nếu tưởng tượng trên mặt đồng hồ thì ta dễ dàng có phương trình
[TEX]120^o-6t+0.5t=90^o[/TEX]
Giải ra được [TEX]t\approx 5min27s[/TEX]
Vuông góc lần 2 tương tự, nhưng phương trình sẽ là
[TEX]6t-120^o-0.5t=90^o[/TEX]
khi đó [TEX]t\approx 38min11s[/TEX]

Xem lại đề bài 8 đi bạn, tớ không hiểu tại sao lại có đi bộ??
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

Bài 3:
Gọi chiều dài sân ga là [TEX]2l[/TEX], thì chiều dài mỗi tàu là [TEX]l[/TEX]
Vì 18s là thời gian đuôi tàu đi qua sân ga nên ta xét tại vị trí đuôi tàu:
[TEX]v_1=\frac{3l}{18}=\frac{l}{6}[/TEX]
[TEX]v_2=\frac{3l}{14}[/TEX]
[TEX]v_1[/TEX], [TEX]v_2[/TEX] là vận tốc của mọi vị trí trên mỗi tàu (đầu, đuôi)

Xét thời gian gặp nhau của 2 đầu tàu:
[TEX]t=\frac{S}{v_1+v_2}=\frac{2l}{\frac{l}{6}+\frac{3l}{14}}[/TEX]
Triệt tiêu [TEX]l[/TEX] ta có [TEX]t=5.25s[/TEX]

Xét thời gian gặp nhau của 2 đuôi tàu:
[TEX]t=\frac{S}{v_1+v_2}=\frac{4l}{\frac{l}{6}+\frac{3l}{14}}[/TEX]
Triệt tiêu [TEX]l[/TEX] ta có [TEX]t=21s[/TEX]

Chú thích cho ai chưa hiểu:
[TEX]3l[/TEX] là quãng đường mà đuôi tàu phải đi qua chính độ dài của tàu và sân ga.
[TEX]4l=l+2l+l[/TEX]
 
T

thanhson1995

Re:Bài 4

Bài 4
untitled.jpg

Gọi độ dài đoạn AM=a nên MB=20-a
Theo định lý Pytago có
[TEX]DM=\sqrt{a^2+3600}[/TEX]
[TEX]CM=\sqrt{(20-a)^2+3600}=\sqrt{a^2-40a+4000}[/TEX]
Ta có pt:
[TEX]\frac{\sqrt{a^2+3600}-10}{v}+\frac{10}{\frac{v}{2}}=\frac{\sqrt{a^2-40a+4000}}{v}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3600+a^2}+10=\sqrt{a^2-40a+4000}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3600+a^2+100+20\sqrt{a^2+3600}=a^2-40a+4000[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{a^2+3600}=15-2a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+3600=225+4a^2-60a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3a^2-60a-3375=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=45[/TEX] hoặc [TEX]a=-25[/TEX](loại)
Như trên hình vẽ tức là cách A 45m
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

Bài 5
Sau 1 thời gian t.
Quãng đường đi được của xe đạp là 3t.
Quãng đường đi được của xe máy là 10t.
2asa.jpg

Theo định lý pytago ta có khoảng cách giữa 2 xe:
[TEX]d=\sqrt{(200-3t)^2+(500-10t)^2}[/TEX]
Xét hàm này min là ra thôi.
Bài này hơi dài và số khá là to nên đề nghị bạn chịu khó tính tiếp. :D
 
T

thanhson1995

Bài 6
untitled.jpg

Sau 1 khoảng thời gian t, 2 tàu cùng đi được quãng đường bằng vt=a(m).
[TEX]OM=60-vt[/TEX]
[TEX]ON=40-vt[/TEX]
Theo định lý hàm số cosin trong tam giác OMN ta có
[TEX]MN=\sqrt{OM^2+ON^2-2OM*ON*cosO}=\sqrt{(60-vt)^2+(40-vt)^2-2(60-vt)(40-vt)*cos60}=\sqrt{(60-vt)^2+(40-vt)^2-(60-vt)(40-vt)}[/TEX]
Đặt vt=a
Đến đây bạn tự tìm min biểu thức MN với ẩn a.

Nếu bạn là người lịch sự thì hãy nhấn CẢM ƠN!
 
H

happykid

Bài 1:Hai tỉnh A và B cách nhau 70km.vào lúc 7h một ô tô đi từ A->B với v=30km/h.vào lúc 8h,một ng` đi xe đạp từ B->A với v=10km/h.chọn gốc tọa độ tại A,chiều dương từ A->B,mốc thời gian là lúc 8h.
a,lập pt chuyển động của mỗi xe?
b,sau bao lâu 2 xe này gặp nhau?hai xe này cách nhau 20km?

xí cái bài 1!làm thử, sai đừng cười

x1 = 30(t+1) (vì lấy 8 giờ làm mốc nên ô tô khởi hành lúc 7 giờ có thời gian đi là t+1)
x2 = 70 - 10t
để 2 xe gặp nhau thì:
x1 = x2 hay 30t+30 = 70 - 10t => t= 1 (h)

vậy 2 xe gặp nhau sau 1 giờ kể từ mốc thời gian 8h (tức gặp nhau lúc 9h). tại vị trí cách A là 2 . 30 = 60 km
 
Last edited by a moderator:
T

thanhson1995

Bài 7
untitled.jpg

[TEX]BC=\sqrt{200^2-50^2}=50\sqrt{15}[/TEX]
Sau thời gian t, người đi bộ đi được 3t(m) hay [TEX]AD=3t[/TEX], ôtô đi được 10t(m) hay [TEX]BD=10t[/TEX].
[TEX]CD=\sqrt{9t^2-50^2}=\sqrt{9t^2-2500}[/TEX]
[TEX]BD=BC+CD=50\sqrt{15}+\sqrt{9t^2-2500}[/TEX]
Mà [TEX]BD=10t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 50\sqrt{15}+\sqrt{9t^2-2500}=10t[/TEX]
Giải pt này tìm được t, sau đó dùng tỉ số lượng giác là ra kq.
Câu b/ thì chẳng khác câu a là mấy, dạng này mấy bài trên quen rồi.

P/s: cái hình tui vẽ đẹp không :">

Nếu bạn là người lịch sự thì hãy nhấn CẢM ƠN!
 
Last edited by a moderator:
H

hoaithuong0602

xí cái bài 1!làm thử, sai đừng cười

x1 = 30(t+1) (vì lấy 8 giờ làm mốc nên ô tô khởi hành lúc 7 giờ có thời gian đi là t+1)
x2 = 70 + 10t
để 2 xe gặp nhau thì:
x1 = x2 hay 30t+30 = 70 - 10t => t= 1 (h)
vậy 2 xe gặp nhau sau 1 giờ kể từ mốc thời gian 8h (tức gặp nhau lúc 9h). tại vị trí cách A là 2 . 30 = 60 km

trong tất cả 8 bài,tớ làm đc có mỗi bài này thui.
nhưng pt 2 của tớ là x2=70-10t
tại vì xe 2 đi ngược chiều dương mà.:(
 
D

danien_ken

Bài 1:Hai tỉnh A và B cách nhau 70km.vào lúc 7h một ô tô đi từ A->B với v=30km/h.vào lúc 8h,một ng` đi xe đạp từ B->A với v=10km/h.chọn gốc tọa độ tại A,chiều dương từ A->B,mốc thời gian là lúc 8h.
a,lập pt chuyển động của mỗi xe?
b,sau bao lâu 2 xe này gặp nhau?hai xe này cách nhau 20km?
bài làm: phương trình chuyển động của mỗi xe :
----xe 1 : to1=0 : ; v1=30(km) ; xo1=0
x1= x01 + v1(t-t01)=30t
-----xe 2 x2=70-10(t-1)


b>hai xe gặp nhau : x1=x2
<=>30t=70-10(t-1)
<=> t=2 (h)
-------hai xe cach nhau 20km
<=> /70-10(t-1) -30t/=20
<=>t=3/2(h)
t=5/2(h)
 
H

hoaithuong0602

Danien_ken: lấy mốc tg là 8h cơ mà,làm như bạn thì mốc tg là 7h mất rồi.
 
D

dinhlamduc

Bài 8 giải thế ni mọi người xem thử nhan
Người chạy bộ trên bờ 1 đoạn AC rồi bơi theo hướng CD tạo với AB 1 góc a sao cho đối với bờ người chuyển động theo hướng CB.
[TEX]t_1 = \frac{AC}{v}[/TEX]
[TEX]t_2 = \frac{AB}{v'*cos(a)} = \frac{AC}{u - v'*sin(a)}[/TEX]
=> AC = AB*[TEX]\frac{u - v'*sin(a)}{v'*cos(a)}[/TEX]
t = [TEX]t_1 + t_2[/TEX] = (v + u - v'*sin(a))*[TEX]\frac{AB}{v*v'*cos(a)}[/TEX]
Thay số vào:
t = 200*[TEX]\frac{3,5 - 1,5*sin(a)}{cos(a)}[/TEX]
Đặt y = [TEX]\frac{3,5 - 1,5*sin(a)}{cos(a)}[/TEX]
Đạo hàm y, ta có: y' = [TEX]\frac{-1,5*(cos(a))^2 + 3,5*sin(a) - 1,5*(sin(a))^2}{(cos(a))^2}[/TEX]
Để [TEX]y_min[/TEX] thì y' = 0
=> sin(a) = [TEX]\frac{1,5}{3,5}[/TEX] => a = 25,4 (độ)
Thay vào trên ta có: [TEX]y_min[/TEX] = [TEX]\sqrt[2]{10}[/TEX]
=> [TEX]t_min[/TEX] = 632 (giây)
Có gì sai sót mong mọi người giúp đỡ :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantuojteen_baby

Bài 1:Hai tỉnh A và B cách nhau 70km.vào lúc 7h một ô tô đi từ A->B với v=30km/h.vào lúc 8h,một ng` đi xe đạp từ B->A với v=10km/h.chọn gốc tọa độ tại A,chiều dương từ A->B,mốc thời gian là lúc 8h.
a,lập pt chuyển động của mỗi xe?
b,sau bao lâu 2 xe này gặp nhau?hai xe này cách nhau 20km?

GIẢI
2 xe đi ngược chìu nên ta có phương trình chuyển động của 2 xe là:
X1 = 30(t+1)
X2 = 70-10t
để 2 xe gặp nhau thì: X1=X2 hay : 30(t+1)=70-10t
giải phương trình có :t=1h
vạy 2 xe gặp nhau lúc 8h+1h=9h
tại vị trí cách điểm xuất phát của xe 1 là : 30(1+1)=60km
 
T

theophat

lúc 7h có 1 xe khởi hành từ A chuyển động thẳng đều về B với vận tôsc 40km/h .lúc 7h30' 1 xe khác khởi hành từ B vềA theo chuyển động thẳng đều với vận tốc 50km/h cho AB=110km .
a]xác định vị trí của mỗi xe và khoảng cách của chúng lúc 9h
b)hai xe gặp nhau lúc mấy h?ở đâu?
 
R

ronagrok_9999

lúc 7h có 1 xe khởi hành từ A chuyển động thẳng đều về B với vận tôsc 40km/h .lúc 7h30' 1 xe khác khởi hành từ B vềA theo chuyển động thẳng đều với vận tốc 50km/h cho AB=110km .
a]xác định vị trí của mỗi xe và khoảng cách của chúng lúc 9h
b)hai xe gặp nhau lúc mấy h?ở đâu?

Lúc 9h xe 1 đi được
[TEX]40.2=80km[/TEX]
Lúc 9 h xe 2 được
[TEX]50.1,5=75[/TEX]
Vậy khoảng cách 2 xe là
[TEX]80-75=5km[/TEX]
Khoảng cách 2 xe lúc 7h30' là
[TEX]100-(40.30)=90km[/TEX]
Hai xe gặp nhau sau
[TEX]\frac{90}{90}=1h[/TEX]
 
R

ronagrok_9999

À
Tại em thấy
Lúc 9 h chúng đã quá điểm gặp nhau roài
Nên khoảng cách là chỗ đi được của xe 1- xe 2
Không tin anh thử vẽ hình xem
;)
 
Top Bottom