[Vật lý 10] Bài tập

N

nguyenlan11a1bn291191

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bình có thể tích V1=40dm khối và V2 =10 dm khối thông với nhau bằng ống có khóa ban đầu đóng. Khóa này chỉ mở nếu p1 >= p2 + 10^5 Pa ( p1 , p2 lần lượt là áp suất của khí trong bình 1 , bình 2). Ban đầu bình 1 chứa khí ở áp suất p0 = 0,9.10^5 Pa và nhiệt độ T0 =300K. Trong bình 2 là chân không . Người ta nung nóng đều hai bình từ T0 lên T= 500K.
1) Tới nhiệt độ nào thì khóa mở?
2) Tính áp suất cuối cùng trong mỗi bình?

@Bài này em làm từ trong sách nên chắc cũng có nhiều bạn biết rồi !
 
P

phanlethan

:(( Bài này làm như sau:
-Khi p1=10^5Pa thi ta có t=...!
-Tiềp theo p1 luôn lớn hơn p2 10^5 Pa rồi cứ áp dụng
phương trình khí lý tưởng là được! :p :-*
 
H

Help_physics

Trả lời bạn "nguyenlan11a1bn291191"

a )
Ta có
trong hai trường hợp thì p2 = 0.
xét bình 1:
khi chưa đun nóng số mol là n1 = p1V1/RT1 (1)
khi đun nóng bình tới nhiệt độ T thì khóa mở
=>n2 = p2V1/RT (2)
từ (1) và (2) =>n1 = n2 hay T = T1.p2/p1
để khóa mở thì p2 ≥ 10^5 (Pa)
hay T = T1.p2/p1 ≥ 333,3K.
Hay tới nhiệt độ 333,3K thì khóa mở
b )Khi T = 500K
số mol bằng nhau và bằng n1/2
p1V1/2RT1 = p'.V2/RT =>p' = p1.V1T/(2V2T1) = 3.10^5(Pa) (Với bình 2)
Với bình 1:
p = p1.V1T/(2V1T1) = 0,75.10^5(Pa).
 
Top Bottom